Đường dẫn truy cập

Ả-rập Saudi, Qatar điện đàm hòa giải nhưng tranh cãi mới lại nổ ra


Thái tử Ả-rập Saudi Mohammed bin Salman
Thái tử Ả-rập Saudi Mohammed bin Salman

Ả-rập Saudi hôm thứ Bảy đã đình chỉ bất kỳ cuộc đối thoại nào với Qatar, cáo buộc nước này đã "xuyên tạc sự thật," ngay sau khi một bản tin về cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nước gợi ý có sự đột phá trong tranh cãi giữa hai quốc gia vùng Vịnh.

Thái tử Mohammed bin Salman của Ả-rập Saudi đã nói chuyện qua điện thoại với Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani hôm thứ Sáu khi họ bàn về tranh cãi giữa các nước vùng Vịnh, truyền thông nhà nước từ cả hai quốc gia trước đó cho hay.

Ả-rập Saudi, Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập, Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar vào ngày 5 tháng 6, đình chỉ các tuyến đường hàng không và hàng hải với nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới này và là nơi mà Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất trong khu vực.

Các nước này nói rằng Doha hỗ trợ cho đối thủ khu vực Iran và những phần tử Hồi giáo cực đoan, một cáo buộc mà các nhà lãnh đạo Qatar phủ nhận. Kuwait vẫn đang cố gắng điều giải tranh cãi này.

"Trong suốt cuộc gọi, Tiểu vương của Qatar bày tỏ mong muốn ngồi xuống bàn đối thoại và thảo luận bề đòi hỏi của bốn quốc gia để đảm bảo lợi ích của tất cả," thông tấn xã SPA của Saudi Arabia cho biết:

"Các chi tiết sẽ được công bố sau khi Vương quốc Ả-rập Saudi đạt được một sự thông hiểu với Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập, Vương quốc Bahrain và Cộng hòa Ả-rập Ai Cập," SPA nói.

Cuộc điện đàm là lần liên lạc công khai đầu tiên được báo cáo giữa hai nhà lãnh đạo kể từ lúc khởi sự cuộc khủng hoảng.

Thông tấn xã QNA của Qatar cho biết cuộc điện đàm này diễn ra nhờ sự điều phối của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nói chuyện với ông Sheikh Tamim trước đó.

Ông Trump hôm thứ Năm nói rằng ông sẵn lòng làm trung gian điều giải tranh cãi nghiêm trọng nhất suốt nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia Ả-rập và Qatar, đều là những nước đồng minh của Mỹ, và nói ông nghĩ rằng một thỏa thuận có thể sắp đạt được.

Cả Tiểu vương Qatar và Thái tử Ả-rập Saudi đều "nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng bằng cách ngồi xuống bàn đối thoại để đảm bảo sự đoàn kết và ổn định của các nước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh," QNA cho hay.

Ông Sheikh Tamim hoan nghênh đề xuất của Thái tử Mohammed "cử hai đặc sứ giải quyết các vấn đề gây tranh cãi theo cách không ảnh hưởng đến chủ quyền của các quốc gia," QNA nói.

Ả-rập Saudi sau đó ra một thông cáo thứ hai dẫn lời một quan chức giấu tên tại bộ ngoại giao phủ nhận bản tin của QNA.

"Những gì được đăng trên Thông tấn xã Qatar là sự tiếp tục xuyên tạc sự thật của nhà chức trách Qatar," SPA đưa tin dẫn lời các quan chức Saudi.

"Vương quốc Ả-rập Saudi tuyên bố đình chỉ bất kỳ cuộc đối thoại hoặc liên lạc nào với chính quyền ở Qatar cho tới khi một thông cáo rõ ràng được đưa ra làm rõ lập trường của nước này một cách công khai."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG