Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ahmadinejad: Iran sẽ không từ bỏ quyền sở đắc kỹ thuật hạt nhân


Iran khánh thành giai đoạn mới của một cơ sở hạt nhân chỉ vài ngày trước kỳ hạn chót do Liên Hiệp Quốc đưa ra đòi Iran chấm dứt việc tinh luyện uraniunm.

Hôm nay, Tổng Thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, lên tiếng tại lễ khánh thành một nhà máy nước nặng ở phía Tây Nam Tehran. Ông Ahmadinejad nói rằng, nước ông sẽ không từ bỏ quyền sở đắc kỹ thuật hạt nhân.

Ông Ahmadinejad nói rằng, những hoạt động hạt nhân của Iran không phải là một đe dọa đối với bất cứ ai, ngay cả Israel cũng vậy.

Nước nặng do nhà máy này sản xuất sẽ làm mát một nhà máy điện hạt nhân cuối cùng sẽ được hoàn tất tại địa điểm này. Nhưng plutonium cũng sẽ là một sản phẩm phụ của nhà máy điện và có thể được sử để sản xuất võ khí hạt nhân.

Iran nói rằng, cơ sở này là để sản xuất điện, nhưng các nước Tây Phương lại tin là Iran đang tìm cách cố gắng sản xuất bom hạt nhân.

Tại Israel , cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Ephraim Sneh nói rằng, nhà máy nước nặng này đánh dấu một bước tiến nữa của Iran tới việc sản xuất bom hạt nhân

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG