Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh báo sẽ đẩy mạnh việc vận động để trừng phạt Iran


Chính phủ của Tổng Thống Bush nói sẽ đẩy mạnh việc vận động trừng phạt Iran nếu nước này không tuân thủ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vào cuối tháng này.

Theo lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm thì Hoa Kỳ vẫn muốn có một giải pháp ngoại giao cho tình trạng bế tắc này. Tuy nhiên cũng theo lời giới chức này thì nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khẳng định rằng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ áp dụng các biện pháp thích đáng, như trừng phạt, nếu Iran không có những đáp ứng vào ngày 31 tháng 8.

Trước đó, Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel nói rằng sự đáp ứng của Iran đối với đề nghị của quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran là không thỏa đáng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Truyền Hình Đức hôm thứ Năm, Thủ Tướng Merkel nói rằng sự đáp ứng của Iran đối với đề nghị khích lệ kinh tế đã không nói rõ là là liệu Tehran có ngưng các hoạt động tinh chế Uranium hay không.

Hôm thứ Ba, Iran nói rằng họ sẵn sàng tham dự những cuộc thương thuyết nghiêm chỉnh về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Hoa Kỳ thì sự đáp ứng của Iran là không đầy đủ.

Hôm thứ Năm, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng vẫn còn thì giờ từ đây cho đến ngày 31 tháng 8 là thời hạn chót để Iran ngưng các hoạt động nâng cấp hạt nhân.

Còn Pháp thì nói rằng Iran phải ngưng tinh chế Uranium trước khi có thể thực hiện những cuộc đàm phán.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG