Đường dẫn truy cập

Các dự báo trước diễn văn về Tình trạng Liên bang của TT Mỹ


<!-- IMAGE -->

Nhiều người trông đợi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chú ý nhiều đến kinh tế, trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang đầu tiên mà ông sẽ đọc trước nhân dân Mỹ vào tối thứ tư. Thông tín viên VOA Robert Raffaele có thêm chi tiết.

Trong bài diễn văn tuần trước đọc tại bang Ohio, Tổng thống Obama nhắc lại nhiều lần từ “fight”, chiến đấu.

Người ta trông đợi ông cũng biểu lộ quyết tâm giống như vậy trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang mà ông sẽ đọc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Theo dự báo của các chuyên viên và nhân viên Tòa Bạch Ốc, bài diễn văn đọc trước Quốc hội này sẽ trình bày chi tiết các chương trình kinh tế nhằm giúp các gia đình có mức thu nhập trung bình, và giúp tạo thêm công ăn việc làm.

Tuần trước đảng Dân chủ của Tổng thống gặp một thoái bộ nghiêm trọng tại Massachusetts, là bang mà đảng viên Dân chủ đông hơn đảng viên Cộng hòa với tỷ lệ 3 trên 1.

Ứng cử viên Scott Brown của đảng Cộng hòa tại đó đã dành được ghế Thượng nghị sĩ, tạo cho đảng này có 41 trong số 100 ghế, đủ để ngăn chận bất kỳ dự luật nào do đảng Dân chủ đưa ra, kể cả dự luật chăm sóc sức khỏe, được xem là một đề tài quốc nội quan trọng của Tổng thống Obama.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho đài truyền hình ABC, Tổng thống Obama cho rằng sự thoái bộ đó không đáng ông bận tâm.

Ông nói tiếp: “Một điều mà tôi biết rõ, đó là tôi thà làm Tổng thống xuất sắc của một nhiệm kỳ, thay vì Tổng thống tầm thường trong hai nhiệm kỳ. Tôi thực sự tin như vậy.”

Cũng theo dự báo của các chuyên viên và nhân viên Tòa Bạch Ốc, trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang lần này, ông Obama sẽ đưa ra quyết định ngưng chi tiêu cho nhiều chương trình quốc nội, nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách quốc gia đã lên đến mức kỷ lục, là 1 ngàn 400 tỉ đôla cho tài khóa 2009.

Hôm thứ ba, CBO, cơ quan phụ trách ngân sách của Quốc hội ước tính trong tài khóa 2010 sẽ thâm hụt 1 ngàn tỉ 350 triệu.

Nếu ngưng chi tiêu một số chương trình quốc nội, ngân sách quốc gia Hoa Kỳ có thể tiết kiệm 250 tỉ trong vòng 10 năm tới.

Quyết định này không ảnh hưởng đến quốc phòng, ngoại giao, an ninh nội địa, và cựu chiến binh.

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ kế hoạch giảm chi này nhưng ông cũng chỉ trích gói kích cầu kinh tế của Tổng thống:

“Chúng ta cần giảm chi, vì theo tôi nó rất quan trọng. Tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng Tổng thống cũng phải hứa sẽ phủ quyết những dự luật nào chỉ có lợi cho các địa phương, nhằm lấy tiếng cho vị đại diện dân cử ở đó.”

Tổng thống Obama đang đứng trước một thách thức mới. Đó là việc tái bổ nhiệm ông Ben Bernanke, Thống đốc Ngân hàng Trung ương FED cho nhiệm kỳ thứ nhì.

Ông này bị chỉ trích vì đã không ngăn chận được những vấn đề đã dẫn đến những khó khăn kinh tế hiện nay.

Quốc hội Mỹ sẽ biểu quyết vụ này trong nay mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG