Đường dẫn truy cập

Giám mục Châu Á đầu tiên của Canada là người Việt Nam


Giám mục Châu Á đầu tiên của Canada là người Việt Nam
<!-- IMAGE -->

Báo chí Canada trong ngày thứ Ba đưa tin: vào ngày thứ Tư, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu sẽ trở thành Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Toronto của Canada.

Năm nay 43 tuổi, Đức Cha Nguyễn sẽ là giám mục trẻ nhất của Canada, giám mục duy nhất không phải là người da trắng, và là giám mục người Châu Á đầu tiên của nước này.

Theo trông đợi, Đức Cha Nguyễn sẽ đại diện cho hàng trăm ngàn người Công giáo Canada từ Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh di cư đến nước này.

Ngài nói với báo The Globe And Mail của Canada: “Sự kiện tôi là một giám mục sinh đẻ tại Châu Á sẽ mang lại thêm kinh nghiêm cho Hội đồng Giám mục Canada. Giáo hội rất chú ý đến vấn đề di trú.”

Đức Cha Nguyễn chỉ mới làm linh mục có 12 năm. Sinh quán tại Buôn Ma Thuột, Ngài là dòng dõi của một thánh tử đạo dưới thời vua Minh Mạng.

Khi còn nhỏ, Ngài muốn đi tu nhưng các chủng viện bấy giờ đã bị chính quyền cộng sản đóng cửa sau khi làm chủ miền Nam.

Gia đình vượt biển năm 1983 định đến Indonesia nhưng sau 7 ngày, chiếc ghe gỗ được tàu Nhật vớt, đưa về Nhật sống trong trại tỵ nạn một năm trước khi đi định cư tại thành phố Toronto của Canada.

Chàng thanh niên Nguyễn Mạnh Hiếu học Anh văn và đậu kỹ sư điện nhưng lại xin vào chủng viện năm 1993 và trở thành linh mục đi khắp Toronto kể từ năm 1998.

Lễ tấn phong Giám Mục cho ngài vào ngày thứ Tư cũng đánh dấu lần đầu tiên trong 30 năm qua Đức Cha Nguyễn và 8 người anh chị em ruột của ngài đoàn tụ cùng một lúc.

Hai người anh em của ngài hiện sống ở Canada trong lúc 6 anh chị em khác còn ở Việt Nam. Trong mấy ngày qua họ đều đã lần lượt đến Toronto. Một người anh bị trễ chuyến bay vì các quan chức hải quan sân bay tại Việt Nam không chịu cho mang cây gậy Giám Mục được chế tạo riêng cho Đức Cha.

Nguồn: The Star, The Globe & Mail, Viet Catholic News

XS
SM
MD
LG