Đường dẫn truy cập

TT Obama nhận trách nhiệm về vấn đề an ninh hàng không


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cố gắng bảo đảm rằng những sơ sót về tình báo và an ninh dẫn tới âm mưu tấn công khủng bố trên một chuyến bay đến Hoa Kỳ sẽ không xảy ra nữa. Tổng thống nói rằng sự cố này là một thất bại của hệ thống, chứ không phải là của các cá nhân. Thông tín viên VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Obama nói rằng không một cơ quan hay cá nhân nào có lỗi về những sơ suất đã khiến cho sự cố xảy ra. Nhưng ông cho rằng ông có trách nhiệm giữ cho người dân Mỹ được an toàn.

Ông Obama nói: “Tôi không quan tâm mấy về việc quy lỗi cho ai, mà tôi quan tâm đến chuyện học hỏi và sửa sai để chúng ta được an toàn hơn. Bởi vì chung cuộc, tôi là người chịu trách nhiệm. Trong cương vị tổng thống, tôi có trách nhiệm nghiêm trọng phải bảo vệ quốc gia và nhân dân chúng ta, và khi hệ thống thất bại thì đó là trách nhiệm của tôi.”

Tổng thống Obama đưa ra lời phát biểu hôm qua sau khi dành nhiều ngày để đọc một báo cáo về sự việc và họp với các giới chức cấp cao để phân tích những trục trặc.

Ông Obama nói tiếp: “Ngay lúc này, vào giai đoạn này của tiến trình duyệt xét, dường như sự việc xảy ra không phải do lỗi của một cá nhân hay tổ chức đơn độc nào, mà là một sự thất bại của hệ thống xuyên suốt trong các tổ chức và cơ quan.”

Một người Nigeria 23 tuổi tên là Umar Farouk Abdulmultallab đã đáp một chiếc máy bay chở khách đi tới Hoa Kỳ từ Amsterdam vào ngày lễ Giáng Sinh vừa qua, và đã tìm cách kích ngòi chất nổ được khâu trong đồ lót của anh ta, nhưng không thành. Cha của anh ta trước đó đã cảnh báo nhà chức trách Hoa Kỳ rằng con của ông có liên hệ với các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Cố vấn của tổng thống đặc trách chống khủng bố, ông John Brennan, cho biết các giới chức Hoa Kỳ đã không thất bại trong việc thu thập hay chia sẻ thông tin tình báo về âm mưu này, nhưng đã không liên hệ được âm mưu đó với Abdulmutallab.

Ông Brennan cho biết: “Chúng tôi thấy được là âm mưu đang diễn tiến, nhưng vào lúc đó, thực ra chúng tôi không biết được là họ đang bàn về việc gửi ông Abdulmutallab sang Hoa Kỳ.”

Để tránh những âm mưu khủng bố xảy ra trong tương lai, tổng thống Obama loan báo một loạt thay đổi về các thủ tục tình báo và an ninh. Trong số này có việc phân phối nhanh hơn và rộng rãi hơn các báo cáo tình báo và các thủ tục mới trong việc thiết lập các danh sách khủng bố cần theo dõi.

Tổng thống nói rằng những thay đổi sẽ giúp cộng đồng tình báo Hoa Kỳ hành động nhanh hơn.

Ông Obama nói thêm: “Trong cuộc chạy đua không bao giờ kết thúc để bảo vệ đất nước chúng ta, chúng ta phải đi trước đối thủ lanh lẹ một bước. Đó là điều mà các biện pháp này nhắm tới.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho hay an ninh sẽ được siết chặt tại các phi trường của Hoa Kỳ, kể cả việc tăng cường phân tích các động thái, dùng chó ngửi chất nổ, và mày dò thân thể.

Mặc dù thế, Tổng thống Obama nói rằng đất nước sẽ không khuất phục trước một sự vây hãm tinh thần.

Tổng thống Obama nói: “Các quốc gia vĩ đại và tự hào không né tránh hay trốn nhủi sau những bức tường nghi ngờ và mất lòng tin. Đó chính là điều mà các đối thủ của chúng ta mong muốn, và chừng nào tôi còn làm tổng thống, thì chúng ta sẽ không bao giờ dâng cho bọn chúng chiến thắng đó.”

Tổng thống nói người dân Mỹ, chứ không phải bọn khủng bố, sẽ quyết định chí khí của đất nước mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG