Đường dẫn truy cập

Thượng viện thông qua dự luật cải tổ y tế


<!-- IMAGE -->

Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận một dự luật bị tranh chấp gay go để cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Tiếp theo cuộc biểu quyết sẽ là tiến trình khó khăn dung hòa dự luật được Thượng viện thông qua với dự luật đã được Hạ viện chấp thuận, hầu có được một dự luật chung quyết để trình lên cho Tổng thống Barack Obama ký duyệt. Thông tín viên VOA Dan Robinson tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết.

Phó Tổng thống Biden cho biết: "Số người thuận là 60, số người chống là 39. Dự luật HR 3590 được tu chính, còn gọi là Dự luật Bảo vệ Người bệnh và Chăm sóc Sức khỏe với chi phí phải chăng đã được thông qua."

Kết quả biểu quyết vừa được Phó Tổng thống Joe Biden loan báo. Ông Biden đã chủ tọa Thượng viện vào lúc tiến hành cuộc bỏ phiếu.

Theo như sự trông đợi, các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu chống dự luật trong khi toàn thể các đảng viên Dân chủ và hai Thượng nghị sĩ độc lập bỏ phiếu tán thành.

Với ngân khoản ước chừng 871 tỷ đôla, dự luật này sẽ mở rộng việc bảo hiểm sức khỏe cho thêm khoảng 30 triệu người Mỹ khác hiện không có bảo hiểm, thiết lập các thị trường hay trao đổi bảo hiểm tư nhân, để mở rộng sự chọn lựa.

Và cũng như dự luật tốn kém hơn chút ít đã được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ chấm dứt thông lệ của các công ty tư nhân là từ chối không chịu bảo hiểm cho các cá nhân hiện đang mang các chứng bệnh.

Cả hai dự luật của Thượng và Hạ viện sẽ đòi hỏi gần như tất cả người dân Mỹ phải mua một hình thức bảo hiểm nào đó, trong khi những người có thu nhập thấp sẽ nhận được sự giúp đỡ của các khoản tài trợ từ chính phủ liên bang.

Trong các nhận định trước cuộc biểu quyết, trưởng khối Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid nói rằng những người chống đối đã làm mọi thứ mà họ có thể làm được để ngăn chặn cuộc biểu quyết diễn ra.

Phát biểu với các phóng viên, ông Reid và những người khác ca ngợi cuộc biểu quyết là một thắng lợi và là một bước quan trọng tiến tới việc cung cấp cho thêm hàng triệu người dân Mỹ được tiếp cận với bảo hiểm y tế.

Ông nói: "Đây là một thắng lợi bởi vì chúng ta đã khẳng định khả năng sống một cuộc sống lành mạnh trong đất nước vĩ đại của chúng ta là một quyền lợi chứ không phải chỉ là một đặc ân dành cho một số ít người được ưu đãi."

Trước mắt là những cuộc thương lượng gay go với Hạ viện để thảo ra một dự luật chung quyết mà Tổng thống Obama sẽ ký thành luật.

Những cuộc đàm phán này, chính thức tiến hành rất sớm trong năm mới, sẽ diễn ra giữa sự phẫn nộ trong số nhiều dân biểu cấp tiến của đảng Dân chủ vì dự luật của Thượng viện đã không chứa đựng một chương trình bảo hiểm do chính phủ điều hành.

Các thành viên của Tiểu ban Cấp tiến Hạ viện đã nhất quyết tranh đấu để giữ lại chương trình này trong bất kỳ dự luật nào sẽ xuất hiện, cùng với các điều khoản khác mà họ cho là cần phải có để bảo vệ những người Mỹ thuộc giai cấp thấp và trung lưu và buộc các công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm.

Trong một tuyên bố, các vị chủ tịch thuộc đảng Dân chủ của 3 ủy ban chủ chốt tại Hạ viện nói rằng trong khi có những khác biệt rõ ràng giữa các dự luật của Thượng và Hạ viện, cả hai dự luật sẽ đem lại bảo hiểm y tế cơ bản cho hàng triệu người hiện đang không có bảo hiểm.

Các giới chức trong chính quyền Obama đã được trích thuật nói rằng họ dự kiến các cuộc thương lượng về một dự luật chung quyết sẽ không được hoàn tất cho đến khi Tổng thống đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang vào tháng Giêng, và có thể còn kéo dài cho đến sau đó trong năm mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG