Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Nga ký thỏa ước quốc phòng, năng lượng hạt nhân


<!-- IMAGE -->

Việt Nam và Nga hôm thứ Ba đã ký hợp đồng mua bán vũ khí và một hiệp định quan trọng về năng lượng hạt nhân. Đây là một dấu hiệu làm sống lại mối quan hệ giữa Matcơva và quốc gia đồng minh tại Đông Nam Á của thời kỳ Xô Viết cũ.

Theo hợp đồng mua bán vũ khí này, Hà Nội đồng ý mua tàu ngầm và máy bay do Nga chế tạo. Thỏa hiệp được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đang công du nước Nga.

Trong một nhận xét được dịch sang tiếng Nga, Thủ tướng Dũng cho biết là ‘Việt Nam đã ký hợp đồng mua tàu ngầm, máy bay và các loại thiết bị quân sự khác với sự hợp tác của phía Nga.’

Chi tiết của hợp đồng giữa công ty quốc doanh Rosoboronexport xuất cảng vũ khí của Nga và Bộ Quốc phòng Việt Nam chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên Thông tấn xã Interfax, trích một nguồn tin không nêu danh tánh của công nghiệp quốc phòng loan báo là Việt Nam đồng ý mua 6 tàu ngầm do Nga sản xuất trị giá tổng cộng khoảng 2 tỉ đô la.

Interfax cho biết thêm là 6 tàu ngầm chạy bằng Diesel-điện loại Kilo được chế tạo cho hải quân Việt Nam với mức độ mỗi năm một chiếc.

Mátcơva và Hà Nội cũng ký kết một thỏa thuận để xây một nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Tháng trước Quốc hội Việt Nam chấp thuận việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, một dự án béo bở được các đối tác nước ngoài có tiềm năng ký kết hợp đồng theo dõi chặt chẽ.

Thỏa ước ký tại Mátcơva được mô tả như là một bản ghi nhớ hợp tác giữa tập đoàn điện lực Việt Nam EVN và công ty quốc doanh Rosatom của Nga về năng lượng hạt nhân

Trước đó, Rosatom rất chú ý đến dự án này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố là ‘Việt Nam chính thức mời phía Nga hợp tác xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam phù hợp với những điều kiện cần thiết.’ Thủ tướng Dũng không nêu rõ thêm chi tiết.

Trong khi đó, cũng tại Mátcơva ngày thứ Ba, các Thông tấn xã Nga loan báo rằng Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hứa sẽ củng cố toàn bộ mối quan hệ với Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ ở Điện Kremlin, Tổng thống Medvedev nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 'Dù có khủng hoảng về kinh tế, mối quan hệ giữa chúng ta không bị thiệt hại nhưng trái lại mậu dịch song phương giữa hai bên được ghi nhận là tăng tiến.'

Tổng thống Medvedev nói thêm, 'Sáng kiến của Thủ tướng đến thăm và làm việc với Nga phản ánh mối quan hệ chiến lược với cam kết của nhà cầm quyền Việt Nam củng cố mối quan hệ với Nga trên nhiều lãnh vực.'

Tổng thống Nga cũng nói Nga hy vọng hợp tác với Việt Nam trên một số các dự án lớn và bày tỏ sự hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ trên nhiều lãnh vực.

Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, trong 9 tháng đầu năm của năm 2009, mậu dịch giữa Việt Nam và Nga tăng 4,1%, lên đến 1 tỉ 160 triệu đô la.

XS
SM
MD
LG