Đường dẫn truy cập

Quân đội VN lo ngại trước các vụ tranh chấp ở Biển Đông


Hãng thông tấn Reuters hôm thứ ba trích nhận xét của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói rằng tình hình ở Biển Đông phức tạp, đặt ra nhiều thử thách mới khiến Bộ Quốc phòng phải quan tâm, nhưng không có khả năng dẫn đến xung đột quân sự.

Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác lâu nay vẫn đòi chủ quyền nhiều phần trong vùng biển Nam Trung Quốc, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, trong đó có dẫy đảo Trường Sa và Hoàng Sa có nhiều tiềm năng dầu khí.

Sách trắng quốc phòng được Việt Nam công bố hôm thứ ba nói rằng những tranh chấp lãnh thổ ở Châu Á ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhất là đối với những vụ có liên quan đến chủ quyền và lợi ích quốc gia trong vùng Biển Đông.

Bản tin của Reuters trích dẫn lời Thứ trưởng Vịnh nói với các phóng viên rằng tình hình này gây một số quan ngại cho vấn đề phòng vệ quốc gia Việt Nam và tạo ra những thử thách mới, nhưng ông nói các vấn đề đó sẽ không đưa đến một cuộc xung đột quân sự trong khu vực.

Ngân sách quốc phòng của Việt Nam trong năm ngoái được báo cáo là 27 ngàn tỷ đồng, chiếm 1,8% tổng sản phẩm quốc dân. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nói rằng tỷ lệ ngân sách chi cho quốc phòng như thế là phù hợp và sẽ được duy trì trong 5 năm tới.

Tân Hoa Xã số ra cùng ngày trích dẫn phần trả lời báo chí của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam về dự định việc mua thiết bị quân sự từ Nga.

Ông Vịnh khẳng định rằng Việt Nam có kế hoạch mua thiết bị quân sự từ nhiều nguồn, trong đó có Nga, nước bạn truyền thống và là một đối tác quan trọng của Việt Nam.

Nguồn: Reuters, Xinhua

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG