Đường dẫn truy cập

Việt Nam mua tàu ngầm để đối phó với mối đe dọa từ TQ


<!-- IMAGE -->

Nhận định về việc Việt Nam và Nga đạt một thỏa thuận mua bán vũ khí quan trọng, trong đó có 6 tàu ngầm do Nga sản xuất, một số phân tích gia cho rằng hành động này của Việt Nam là nhằm củng cố tuyên bố của mình trước Trung Quốc về chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông.

Các phân tích gia cho rằng với phần lớn số trang thiết bị quân sự đã cũ, Việt Nam đã quyết định dồn nguồn lực đáng kể vào việc phát triển một hạm đội tàu ngầm vào lúc căng thẳng đang ngày càng gia tăng với nước láng giềng khổng lồ ở phương Bắc xung quanh vấn đề về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mặc dù chi tiết cụ thể về thỏa thuận này không được hai bên loan báo, nhưng theo hãng thông tấn Nga Interfax, hôm thứ Ba vừa qua, nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã ký thỏa thuận mua 6 tàu ngầm của Nga với trị giá khoảng hơn 2 tỷ đôla.

Hãng thông tấn Pháp AFP trích lời một phân tích gia về quốc phòng khu vực tại trường Quan hệ Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, ông Richard Bitzinger, cho rằng lý do chính của hành động này là để tạo nên một sự đối trọng đối với việc Trung Quốc tăng cường lực lượng ở Biển Nam Trung Hoa hay còn gọi là Biển Đông.

Trong khi giám đốc Học viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Abigail cũng cho rằng hành động này không có gì đáng ngạc nhiên nếu xét đến những quan ngại của Việt Nam về tình hình trên biển đặc biệt là khu vực Biển Đông.

Một chuyên gia khác, giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia thì nhận định với bờ biển dài và tiềm năng ngoài khơi to lớn, Việt Nam phải đối mặt với sự “yếu thế về chiến lược” và những tàu ngầm này ít nhất là sẽ giúp Việt Nam có khả năng bảo vệ lợi ích hàng hải của mình.

<!-- IMAGE -->

Theo báo Vedomosti của Nga, hồi đầu năm nay Việt Nam cũng đã đặt mua 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 của Nga, được cho là một trong các loại chiến đấu cơ tân tiến nhất thế giới, trị giá trên 500 triệu đôla.

Chuyên gia Bitzinger cho rằng với những thương vụ mua bán vũ khí lớn này Việt Nam đang tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự của mình.

Khi được hãng thông tấn Pháp đề nghị đưa ra nhận định trước thỏa thuận mua tàu ngầm của Việt Nam, một giới chức tại đại sứ quán Trung Quốc nói rằng Việt Nam và Nga cũng như các nước khác trong khu vực “phải nghĩ đến hòa bình ở Biển Nam Trung Hoa”.

Trong khi đó, việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nước họ không chỉ khiến Việt Nam quan tâm và còn gây quan ngại ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates từng nói rằng ưu thế quân sự của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương có thể bị hủy hoại, còn Ngũ Giác Đài thì nhận định vũ khí và chiến đấu cơ của Trung Quốc có khả năng tiến hành các chiến dịch rộng lớn ở Biển Nam Trung Hoa.

Nguồn: AFP, Vnexpress, AP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG