Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Iran xuống đường bất chấp đàn áp


Các chính phủ Hoa Kỳ và Anh Quốc đã bày tỏ lo ngại về một vụ đàn áp mới đối với các cuộc biểu tình do sinh viên hướng dẫn trên khắp nước.

Các lực lượng an ninh Iran đã bắn chỉ thiên cảnh báo, sử dụng hơi cay và dùi cui để giải tán hàng ngàn những người đòi cải tổ đã tụ họp hôm thứ Hai ngoài đường phố Teheran và các khuôn viên đại học.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ian Kelly nói rằng vụ đàn áp cho thấy thái độ "khinh thường" những quyền của người dân đã được ghi trong bản hiến pháp của Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông David Miliband cũng bày tỏ quan ngại về vụ Teheran sử dụng vũ lực để "bóp nghẹt" tiếng nói của những người tham gia các cuộc biểu tình.

Những người tranh đấu đối lập đã tính trước để cho các cuộc biểu tình trùng hợp với những Lễ tưởng niệm các sinh viên diễn ra hằng năm. Nhiều người biểu tình đã hô to khẩu hiệu "Khai tử kẻ độc tài," ám chỉ giới lãnh đạo Iran.

Nhiều thành phần tranh đấu đối lập đã bị bắt giữ, trong số này có lãnh tụ sinh viên Majid Tavakoli thuộc đại học Amir Kabir tại Teheran. Thông tấn xã Irna của nhà nước Iran loan tin anh Tavakoli tìm cách trốn ra khỏi đại học bằng cách giả gái nhưng vẫn bị bắt.

Những người bảo thủ thân chính phủ cũng tổ chức cuộc biểu tình riêng của họ tại đại học Teheran để đánh dấu chủ đề chính thức của Ngày Sinh Viên, tưởng niệm 3 sinh viên Iran bị các lực lượng an ninh hạ sát năm 1953 vì đã tham gia vào cuộc biểu tình bài Mỹ.

Các sinh viên đòi cải tổ cũng tổ chức biểu tình tại các thành phố Mashhad và Kerman. Nhiều người đã che mặt bằng mặt nạ và khăn choàng xanh, màu của phong trào đối lập của ông Mir Hossein Mousavi.

Nhà cầm quyền Iran đã đóng các màng lưới điện thoại di động tại trung tâm thủ đô Teheran để ngăn ngừa các thành phần tranh đấu đối lập vận động. Họ cũng cấm các ký giả nước ngoài tường thuật về các vụ biểu tình tại Teheran, rút giấy phép hành nghề của họ từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 12.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế bênh vực nhân quyền lên án các lực lượng an ninh Iran sử dụng vũ lực quá đáng nhắm vào người biểu tình. Tổ chức này đòi Iran trả tự do ngay cho những người bị bắt vì đã tham gia biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG