Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: Tình hình nhân quyền Iran không cải thiện


Ân xá Quốc tế: Tình hình nhân quyền Iran không cải thiện
<!-- IMAGE -->

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án thực trạng nhân quyền hiện nay ở Iran tồi tệ như hồi cách đây 20 năm, đồng thời kêu gọi nhà chức trách nước này tiến hành điều tra toàn diện về các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trong bản phúc trình nửa năm sau ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi tại Iran, Ân xá Quốc tế nói rằng lực lượng an ninh của nhà nước đã có những biểu hiện vi phạm nhân quyền trong các cuộc biểu tình lan rộng sau cuộc bầu cử.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền này tố cáo lực lượng vệ binh cách mạng Iran và dân quân Basij đã đánh đập, hãm hiếp, đe dọa, cũng như ép cung những người bị bắt giữ.

Khoảng 4,000 người bị bắt trong chiến dịch đàn áp theo sau các cuộc biểu tình hồi tháng 6.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hiện vẫn còn khoảng 200 người bị giam cầm. Tổ chức này cũng đề cập đến việc khoảng 200 người bị bắt trong các cuộc biểu tình của sinh viên mấy ngày trước đây trong tuần.

Hội Ân xá Quốc tế kêu gọi lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, yêu cầu chính phủ mời giới chức Liên hiệp quốc hỗ trợ trong các cuộc điều tra để đảm bảo tính nghiêm ngặt và độc lập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG