Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Triều Tiên bình thường hóa giao thông xuyên biên giới


Bắc và Nam Triều Tiên đã nối lại việc giao thông xuyên qua đường biên giới đầy căng thẳng đến một khu công nghiệp liên doanh, thắp lại các hy vọng cho sự khả thi của dự án. Quyết định này phản ánh sự tan băng trong quan hệ sau những cử chỉ ngoại giao mới giữa hai nước Triều Tiên. Thông tín viên đài VOA Kurt Achin tại Tokyo ghi nhận một số chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Triều Tiên Lee Jong-joo hôm nay tuyên bố giao thông băng qua biên giới Bắc Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục ở các mức chưa từng thấy từ hơn 1 năm nay.

Nữ phát ngôn viên này cho biết kể từ hôm nay, sẽ có tới 23 chuyến xe được phép đi lại băng qua biên giới Bắc-Nam đến một khu công nghiệp liên doanh ở thành phố Kaesong miền Bắc. Có tới 4 chuyến xe mỗi ngày sẽ được phép đi lại giữa Nam Triều Tiên và một khu du lịch liên doanh ở núi Kim Cương của miền Bắc.

Giao thông đến cả hai khu gần như bị đình chỉ hoàn toàn ngay sau khi tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak lên nhậm chức hồi đầu năm ngoái.

Ông Lee đã chấm dứt tập tục của hai người tiền nhiệm là chuyển hàng triệu đôla viện trợ và đầu tư cho miền Bắc bất kể hành vi thái độ của nước này. Chính quyền của ông Lee nói rằng sự trợ giúp kinh tế sẽ được đặt điều kiện trên thiện chí của miền Bắc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, mới đây miền Bắc đã đưa ra các đề nghị ngoại giao cho miền Nam, trong đó có một cuộc hội kiến giữa các đặc sứ cao cấp và tổng thống Lee.

Các công ty Nam Triều Tiên tuyển dụng hơn 30,000 công nhân được trả lương thấp trong khu công nghiệp Kaesong, sản xuất các mặt hàng như mỹ phẩm và vật dụng thể thao. Đối với các công ty đó, việc nối lại giao thông bình thường là lý do để ăn mừng.

Ông Park Young-man là giám đốc điều hành của Tổng công ty Hội đồng Công nghiệp Kaesong.

Ông Park nói rằng tin này đã khiến cho những người đồng sự quản trị của ông vui mừng, đến mức ồn ào huyên náo. Ông nói đây là mùa cao điểm sản xuất, và nhiều khách hàng đã gọi điện bầy tỏ các hy vọng tích cực.

Ông Yoo Chang-gun, phó chủ tịch Tổng Công ty Hội đồng Công nghiệp Kaesong, đón nhận tin này một cách dè dặt.

Ông Yoo nói ông nghĩ rằng sẽ phải mất một thời gian đáng kể để phục hồi sau tác động nặng nề của việc đóng cửa biên giới đối với các công ty hoạt động tại Kaesong. Ông nói thậm chí các khách hàng trung thành cũng đã ngưng đặt hàng của công ty ông bởi vì tình hình biên giới bất định. Ông hy vọng chính phủ Nam Triều Tiên sẽ tích cực tham gia trong việc trợ giúp phục hồi khu Kaesong.

Mặt khác, các cơ quan truyền thông Bắc Triều Tiên loan tin một phái đoàn ngoại giao cấp cao đã lên đường đi Trung Quốc. Bắc Kinh chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã từ bỏ các cuộc đàm phán đó hồi tháng tư, ngay trước khi thực hiện cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ nhì.

XS
SM
MD
LG