Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể đến thăm nạn nhân bão Đài Loan


Tổng Thống Mã Anh Cửu nói rằng ông sẽ cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Đài Loan vào tuần tới, vì áp lực của lãnh đạo các tỉnh địa phương tại khu vực bị bão tàn phá ở miền Nam đảo quốc này. Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng hy vọng sẽ viếng thăm nạn nhân trận bão Morakot vào tuần tới. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Thibault Worth gởi về từ Đài Bắc.

Quyết định của Tổng Thống Mã Anh Cửu cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Đài Loan có thể gây ra nguy cơ va chạm chính trị mới với Hoa Lục.

Hôm qua, lãnh đạo của 7 tỉnh tại khu vực bị bão tàn phá ở miền Nam Đài Loan nói rằng họ đã cùng nhau gởi thư mời Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Đài Loan để an ủi các nạn nhân của trận bão vừa kể. Tất cả các nhà lãnh đạo địa phương này đều là thành viên của Đảng Dân Tiến.

Tại thành phố cảng Cao Hùng, Thị Trưởng Trần Cúc nói rằng, việc giải quyết những nỗi đau khổ của các nạn nhân là cấp bách hơn bất cứ mối quan tâm chính trị nào với Hoa Lục.

Thị Trưởng thành phố Cao Hùng nói rằng, điều cần thiết bây giờ là sự đồng cảm và chia sẻ đau buồn. Bà Trần Cúc nói rằng, việc này vượt lên trên chính trị, thậm chí còn quan trọng hơn chính trị, và hiện nay thì dân chúng không muốn nghe bất cứ tư tưởng chính trị nào.

Nhưng chuyến viếng thăm này có nguy cơ gây ra va chạm chính trị với Trung Quốc. Trung Quốc vẫn coi Đức Đạt Lai Lạt Ma như một nhân vật có chủ trương ly khai, hoạt động để phá hoại quyền cai trị của Bắc Kinh tại Tây Tạng.

Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền trên lãnh thổ Đài Loan, là nơi đã tự trị từ khi lực lượng của những người Quốc Gia chạy lánh sang đó năm 1949 sau khi quân đội Cộng Sản thắng trong cuộc nội chiến. Trung Quốc thì vẫn bày tỏ quyết tâm đem Đài Loan về dưới quyền cai trị của họ, bằng võ lực nếu cần.

Kể từ khi lên nhậm chức năm 2008, chính phủ của ông Mã Anh Cửu đã theo đuổi đường lối giữ quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với Trung Quốc và tránh những hành động có thể làm chính phủ Bắc Kinh tức giận.

Ông Andrew Dương thuộc Ủy Ban Nghiên Cứu Chính Trị Cấp Cao của Đài Bắc nói rằng, việc các nhà lãnh đạo cấp tỉnh của Đài Loan mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm là một hành động chính trị có tính toán.

Ông Yang nói: "Chắc chắn là họ lợi dụng tình hình thiên tai của khu vực này để thúc đẩy lợi ích chính trị của họ. Họ đã đặt ông Mã Anh Cửu vào một vị thế khó khăn và đồng thời lên án đường lối lãnh đạo của ông."

Đài Loan là nơi có một cộng đồng đông đảo người Tây Tạng lưu vong sinh sống và có hằng triệu tín đồ Phật Giáo. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viếng thăm Đài Loan vào những năm 1997 và 2001. Nhưng giới thẩm quyền Trung Quốc thường phản đối những chuyến viếng thăm của ngài. Tháng 12 năm ngoái, ông Mã Anh Cửu đã làm tan đi hy vọng viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma khi nói rằng việc chọn thời điểm viếng thăm không thích hợp.

Bão Morakot hoành hành tại Đài Loan hôm mùng 6 tháng Tám là trận bão gây tử vong nhiều nhất trong hơn 50 năm nay. Chính phủ Đài Loan cho biết đã có hơn 670 người bị thiệt mạng hoặc mất tích trong trận bão này.

Sự ủng hộ dành cho ông Mã Anh Cửu đã sụt giảm và ông đã bị chỉ trích dữ dội về cách ứng phó của chính phủ trong trận bão này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến viếng thăm Đài Loan trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng Tám tới ngày mùng 3 tháng Chín sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG