Đường dẫn truy cập

Quân đội Venezuela chiếm quyền kiểm soát một nhà máy gạo


Venezuela đã chiếm quyền kiểm soát một nhà máy chế biến gạo sau khi Tổng thống Hugo Chavez ra lệnh cho quân đội can thiệp vào một vụ tranh chấp xung quanh việc tăng giá lương thực và các tin tức về tình trạng thiếu hụt lương thực.

Nhà máy này do công ty Empresas Polar sở hữu, là nhà máy đầu tiên bị chiếm giữ trong sắc lệnh của ông Chavez.

Thứ trưởng Nông nghiệp Venezuela Richard Canan nói rằng nhà máy này sản xuất dưới 50% công suất.

Các giới chức chính phủ đã cáo buộc Polar bán phần lớn là gạo nhuộm màu và có hương vị nhân tạo để tránh bị định giá trần chỉ áp dụng cho gạo trắng.

Giám đốc về luật pháp của Polar đã bác bỏ cáo buộc vừa kể.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Venezuela đã đình chỉ việc sản xuất của nhà máy và tuyên bố rằng Polar đang tích trữ hàng ngàn tấn gạo.

Hiện chưa rõ liệu việc chiếm giữ nhà máy của công ty Polar và việc tiếp quản các nhà máy chế biến gạo khác là tạm thời hay chiếm đoạt dài hạn.

Ông Chavez đã tăng cường việc kiểm soát của chính phủ đối với nền kinh tế của Venezuela kể từ năm 2006 khi ông buộc các công ty dầu lửa nước ngoài phải liên doanh với nhau.

Ông Chavez cũng quốc hữu hoá các công ty điện lực, ngành công nghiệp xi măng, luyện thép và một ngân hàng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG