Đường dẫn truy cập

Pakistan: Học sinh có thể không đi học được vì bị Taliban đe dọa


Các quan chức Pakistan nói rằng hàng chục ngàn học sinh Pakistan rất có thể sẽ không còn được đến trường trong năm nay sau khi các phần tử tranh đấu bạo động Taliban cấm nữ sinh đi học.

Khoảng 400 trường tư trong vùng Thung lũng Swat, một khu vực có nhiều biến đông có phần chắc không mở cửa lại sau thời gian nghĩ mùa đông.

Các quan chức nói rằng việc đóng cửa trường nay có thể ảnh hưởng đến trên 40.000 ngàn học sinh.

Một thủ lãnh Taliban trong vùng, Shah Durran, loan báo lệnh cấm hồi tháng 12 năm ngoái, rằng các gia đình không được cho con gái đi học và lệnh này phải được thi hành trước ngày 15 tháng giêng dương lịch nếu không các nữ sinh này sẽ bị giết chết.

Các quan chức nói rằng các phần tử tranh đấu bạo động đã phá hủy hoặc gây hư hại khoảng 175 ngôi trường trong mấy tháng gần đây.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan, Sherry Rehman nói rằng chính phủ liên bang đang hỗ trợ cho các nỗ lực của địa phương, bảo đảm an ninh cho các học sinh.

Nhóm Taliban đang tìm cách cưỡng hành luật Hồi giáo Sharia của họ trong vùng tây bắc Pakistan. Lúc nhóm này nắm quyền ở nước láng giềng của Pakistan là Afghanistan trước năm 2001, nữ giới bị cấm đến trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG