Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Châu Á sụt mạnh vì thỏa thuận cứu ngành ôtô Mỹ đổ vỡ


Việc Quốc hội Mỹ không đạt được thoả thuận về kế hoạch cứu nguy các công ty xe hơi Hoa Kỳ đã khiến thị trường chứng khoán tại Châu Á sụt giảm mạnh. Các nhà đầu tư trong vùng e ngại rằng sẽ có thêm những khó khăn trong nền kinh tế Hoa Kỳ và chuyện đó sẽ dẫn tới việc sụt giảm mức cầu nhập khẩu hàng hóa từ Châu Á. Mời quý vị nghe Chu Uyên trình bày thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Kate Pound Dawson gởi về từ Bangkok.

Việc bán tống bán tháo cổ phiếu tại các thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu sáng hôm nay ngay cả trước khi Thượng Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu về kế hoạch cứu nguy các công ty sản xuất xe hơi Hoa Kỳ.

Việc kế hoạch này không được Thượng Viện Mỹ thông qua có thể khiến ít nhất một số trong ba đại công ty xe hơi Hoa Kỳ phải khai phá sản.

Sự sụt giảm giá chứng khoán tại một số thị trường hết sức nặng nề. Vào lúc thị trường đóng cửa, chỉ số Nikkei tại Tokyo sụt giảm 5,5% và chỉ số Kospi của Hán Thành sụt giảm khoảng 4,4%.

Tin tức từ Washington được coi như tin xấu cho các nhà sản xuất xe hơi và linh kiện xe hơi tại Nhật Bản và Nam Triều Tiên. Tại Nhật Bản, giá chứng khoán của các công ty Toyota, Honda và Nissan đều sụt trên 10%. Tại Nam Triều Tiên, chứng khoán của các công ty Hyundai và Kia sụt hơn 8%.

Tại một cuộc họp báo hôm nay ở Tokyo, thủ tướng Nhật Bản, ông Taro Aso loan báo một kế hoạch kích hoạt kinh tế 255 tỷ đôla. Ngân khoản này sẽ được đưa vào việc cắt giảm thuế cho những sở hữu chủ nhà đất và bơm vốn vào các thị trường tài chính.

Tại Singapore, giá dầu thô giao vào tháng giêng sụt xuống dưới 46 đôla một thùng.

Ngay cả thị trường Hồng Kông cũng bị dao động mạnh dù rằng thành phố này không có công nghiệp xe hơi thật sự nào. Ông Howard Gorges, Phó chủ tịch công ty South China Financial Holdings tại Hồng Kông nói rằng, sở dĩ có việc đó là vì kế hoạch cứu nguy các công ty xe hơi không được thông qua có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao hơn và như thế cũng có nghĩa là các thương vụ của doanh nghiệp Hồng Kông sẽ yếu đi.

Ông Gorges nói: "Chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều của Wall Street và những gì xảy ra tại Hoa Kỳ. Vì thế dân chúng ở đây không thích những gì mà họ đã thấy. Họ hiểu rằng sẽ có nhiều khó khăn cho toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi cũng như những người cung cấp tiếp liệu.

Chỉ số Hằng Sinh tại Hồng Kông sụt giảm 5,5% ngày hôm nay.

Tin vừa kể đã ảnh hưởng mạnh tới đồng đô la, và tỷ giá đô la đã sụt giảm xuống mức thấp nhất so với đồng yen trong 13 năm nay. Có lúc đồng đô la chỉ đổi được chưa đầy 89 yen.

Tình trạng đó đã gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản bởi vì đồng yen mạnh sẽ khiến hàng hóa của Nhật Bản đắt hơn tại Hoa Kỳ. Các giới chức tài chánh Nhật Bản cảnh báo rằng, họ nghĩ là đồng yen tăng giá quá nhanh, và theo các nhà phân tích thì điều đó báo hiệu là có thể dẫn tới một kế hoạch của chính phủ để can thiệp vào thị trường nếu đồng đô la tiếp tục sụt giá.

Các chỉ số chính ở Châu Âu cũng sụt tới 4% vào đầu ngày giao dịch.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG