Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ấn Ðộ họp bàn về vụ Mumbai


Trong các nhận định chính thức đầu tiên đưa ra trước quốc hội tiếp theo các vụ tấn công khủng bố tại Mumbai, tân bộ trưởng nội vụ Ấn Độ nói với các nhà lập pháp rằng có bằng chứng vững chắc cho thấy vụ tấn công có liên hệ với các phần tử trên lãnh thổ Pakistan. Trong phiên họp ngày hôm qua của quốc hội Ấn, phe đối lập đã gọi thách thức mà Ấn Độ đang phải đối phó là một 'tình hình chiến tranh'. Từ New Delhi, Thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Những lời lẽ cứng rắn đã được đưa ra tại buổi họp quốc hội Ấn ngày hơm qua, trong phiên họp bàn về cuộc tấn công khủng bố tại Mumbai. Trong các nhận định chính thức đầu tiên đưa ra với các nhà lập pháp, tân bộ trưởng nội vụ Ấn, ông Palaniappan Chidambaram, cho biết các phát hiện của cơ quan tình báo cho biết chắc chắn cuộc tấn công xuất phát từ đâu.

Ông Chidambaram nói: "Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công xuất phát từ Pakistan, nước láng giềng của chúng ta.”

Ngụ ý ám chỉ những lời kêu gọi Ấn Độ trả đũa, ông Chidambaram nói rằng Ấn Độ nên hành động trong tinh thần tự chế, nhưng ông cảnh báo rằng chính phủ Ấn sẽ 'tiến hành mọi biện pháp' mà Ấn Độ cho là thích nghi để bảo vệ đất nước.

Bộ trưởng nội vụ Ấn loan báo sẽ xây 20 ngôi trường mới trên khắp nước, huấn luyện binh sĩ biệt kích và các nhân viên khác về các kỹ thuật chống nổi dậy và chống khủng bố. Một bộ tư lệnh đặc biệt vùng duyên hải sẽ được thiết lập để ngăn chặn các phần tử tranh đấu dùng đường biển xâm nhập Ấn Độ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Bộ trưởng Chidambaram nói thêm rằng toàn bộ khu vực đang nằm trong 'trung tâm cơn bão khủng bố'.

Lãnh tụ đối lập L.K. Advani, thuộc đảng BJP, tố cáo Pakistan bao che cho các tổ chức khủng bố như nhóm Lashkar-e-Taiba, được biết đến dưới tên gọi L-e-T, là nhóm bị cho là đã cầm đầu vụ vây hãm kéo dài 60 tiếng đồng hồ tại Mumbai vừa qua.

Ông Advani nói: “Nếu Nam Á hiện đang nằm trong trung tâm cơn bão khủng bố thì tâm của cơn bão này chính là Pakistan.”

Ông Advani, người cho rằng Ấn Độ đang trong tình huống của một nước đang có chiến tranh, kêu gọi Hoa Kỳ tạo thêm áp lực đối với Islamabad để những kẻ chịu trách nhiệm trong việc hoạch định và tiến hànnh các cuộc tấn công nhắm vào Ấn Độ không thể hành động được nữa.

Tay súng duy nhất sống sót trong vụ tấn công tại Mumbai là Mohammad Ajmal Amir Iman, đã được giao cho cảnh sát để điều tra thêm 2 tuần nữa. Y không xuất hiện trước toà, mà một quan tòa đã đến sở cảnh sát Mumbai vì có những lo ngại về an ninh trong việc di chuyển nghi can này. Ngoài chuyện có thể bị cáo buộc tội cố sát và nhiều cáo trạng khác, cảnh sát cho biết Iman còn bị cáo buộc về tội 'gây chiến chống lại quốc gia'.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG