Đường dẫn truy cập

Ông Obama đề cử Bộ trưởng Thương mại trong tân nội các


Tổng Thống tân cử Barack Obama đã chọn thêm một cựu đối thủ chính trị khác nữa vào nội các của ông. Ông Obama loan báo rằng ông Bill Richardson, Thống Đốc bang New Mexico, sẽ trở thành Bộ Trưởng Thương Mại trong tân chính phủ, và trong cương vị đó, sẽ là một nhân vật chủ chốt trong đội ngũ đặc trách kinh tế của ông Obama. Từ Washington, thông tín viên Jim Malone có thêm một số chi tiết sau đây.

Tổng Thống tân cử Barack Obama loan báo quyết định bổ nhiệm ông Richardson tại một cuộc họp báo ở thành phố Chicago.

Ông Obama nói rằng kinh nghiệm của ông Richardson tại Quốc Hội Hoa Kỳ và trong nội các chính phủ của Tổng Thống Bill Clinton đã giúp ông thâu thập những kinh nghiệm độc đáo để trở thành - theo lời ông Obama- ‘nhà ngoại giao kinh tế hàng đầu’, lãnh đạo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Tổng Thống tân cử Obama nói: “Đã đến lúc không những phải xử lý các mối đe dọa kinh tế ngay tức thời, mà còn phải khởi sự lót đường cho một nền kinh tế thịnh vượng trong lâu dài, để giúp các doanh nghiệp Mỹ phát triển và hoạt động mạnh ở trong nước, và cùng lúc, nới rộng các nỗ lực của chúng ta, để thăng tiến cho các doanh nghiệp Mỹ trên khắp thế giới.

Trước đây trong năm, ông Richardson, 61 tuổi, trở thành một trong các đối thủ chính trị của ông Barack Obama, khi ông vận động để được Đảng Dân Chủ đề cử ra tranh chức Tổng Thống Mỹ. Ông Richardson rút ra khỏi cuộc đua ngay lúc đầu sau khi ông đạt được ít phiếu trong các cuộc tranh cử sơ bộ. Rồi sau đó, ông chuyển sang ủng hộ ứng cử viên Barack Obama.

Ông Richardson sẽ tham chính cùng với hai cựu đối thủ chính trị khác nữa của ông Obama, đó là Phó Tổng Thống tân cử Joe Biden và bà Hillary Clinton, người đã được ông Obama đề cử vào chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao.

Ông Richardson nói ông hài lòng được gia nhập một đội ngũ hùng mạnh trong nội các chính phủ Obama sắp nhậm chức.

Ông Richardson nói: “Có người nói đến một đội ngũ các đối thủ chính trị, nhưng tôi thì không bao giờ nhìn vấn đề dưới quan điểm đó. Vâng, chúng tôi là những người từng cạnh tranh với nhau. Thế nhưng chữ 'đối thủ' bao hàm một sự đối đầu gay gắt và kém khoan dung hơn, trong khi trong thế giới ngoại giao và thương mại, chúng ta mở các thị trường và mở mang trí óc, không phải bằng cung cách đối nghịch, mà thay vào đó, với tinh thần đối tác, cải tiến, và đắc lực làm việc.”

Ông Richardson từng phục vụ tại Quốc Hội trong 15 năm, trước khi tham gia chính phủ Bill Clinton trong tư cách là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, rồi sau đó Bộ Trưởng Năng Lượng. Ông đắc cử vào chức vụ Thống Đốc New Mexico hồi năm 2002, và tái đắc cử cách đây 2 năm.

Trong nhiều năm, ông Richardson từng phục vụ trong vai trò đặc sứ Hoa Kỳ để thực hiện nhiều sứ mạng quốc tế, đến các nước như Iraq, Bắc Triều Tiên, Cuba và Sudan.

Ông Richardson là một trong những người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên được đề cử tham gia nội các chính phủ Obama. Trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ hồi tháng trước ông Barack Obama đã chiếm được khoảng 2/3 phiếu của giới cử tri gốc Châu Mỹ La Tinh.

Một số người ủng hộ ông Richardson từng hy vọng rằng ông sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao, tuy nhiên ông Obama nói ông Richardson sẽ đóng một vai trò chủ yếu trong đội ngũ đặc trách kinh tế của ông, trong cương vị Bộ Trưởng Thương Mại.

Ông Obama nhận định về ông Richardson: “Kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực ngoại giao, kinh nghiệm hành pháp trong cương vị Thống Đốc New Mexico của ông, cũng như kinh nghiệm trong nội các, và trong Quốc Hội Hoa Kỳ, có nghĩa là ông Richardson sẽ trở thành một nhà chiến lược chủ yếu trong tất cả các vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện.

Từ sau cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11, ông Barack Obama đã chọn người vào hơn phân nửa các chức vụ trong nội các của ông, cũng như một số chức vụ chủ yếu tại Tòa Bạch Ốc, trong thời gian dẫn tới ngày ông chính thức nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, vào 20 tháng Giêng sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG