Đường dẫn truy cập

Ông Obama loan báo thêm các nhân vật trong tân chính phủ


Tổng Thống tân cử Barack Obama loan báo thành phần nhân sự chủ yếu trong chính phủ ông đặc trách các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia hôm thứ Hai, kể cả quyết định của ông chọn cựu đối thủ chính trị của mình, là bà Hillary Clinton, vào chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao. Ngoài ra, ông Obama đã quyết định duy trì đương kim Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates trong chức vụ hiện tại. Từ Washington, Thông tín viên Jim Malone của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Ông Barack Obama loan báo thành phần nội các đặc trách các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia tại một cuộc họp báo ở thành phố Chicago.

Tổng Thống tân cử Obama nói đã đến lúc phải có một khởi đầu mới trong một thế giới mà ông mô tả là đầy bất trắc. Ông Barack Obama nói rằng thành phần nhân sự mới trong chính phủ của ông đang trong tình trạng sẵn sàng lãnh đạo điều mà ông gọi là ‘một bình minh mới’ cho vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Tổng thống tân cử Hoa Kỳ nói: “Chúng ta sẽ củng cố khả năng đánh bại các kẻ thù của Hoa Kỳ và giúp đỡ các nước bạn. Chúng ta sẽ đổi mới những liên minh cũ, và thiết lập các quan hệ đối tác bền vững mới. Chúng ta sẽ chứng tỏ cho thế giới thấy một lần nữa, rằng Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ nhân dân Mỹ không ngưng nghỉ, và Hoa Kỳ sẽ kiên trì trong việc thăng tiến các quyền lợi của đất nước, đồng thời cam kết đeo đuổi những lý tưởng vẫn là ngọn đuốc soi đường cho thế giới, đó ngọn đuốc dân chủ và công lý, của cơ hội và hy vọng mãi ngời sáng, bởi vì các giá trị của Hoa Kỳ là những gì quí giá nhất mà Hoa Kỳ cống hiến cho thế giới."

Cho tới lúc này, có thể nói quyết định của Tổng Thống tân cử Obama, chọn bà Hillary Clinton làm Bộ Trưởng Ngoại Giao dưới quyền ông, là diễn biến gây ngạc nhiên nhiều nhất trong thời gian chuyển tiếp sang một chính phủ mới tại Hoa Kỳ.

Ông Obama mô tả cựu đối thủ chính trị của mình là một người có uy tín, được sự tôn trọng của nhiều người tại các thủ đô trên thế giới, và là người có khả năng thực hiện cam kết của ông, sẽ đổi mới nền ngoại giao của Hoa Kỳ và phục hồi các liên minh đã có.

Bà Hillary Clinton tuyên bố rời khỏi Thượng Viện Hoa Kỳ là một quyết định khó khăn, tuy nhiên bà nói thêm rằng bà rất phấn khởi về thử thách do vai trò đại diện cho Hoa Kỳ tại nước ngoài mang lại.

Bà Hillary Clinton nói: “Chúng ta biết rằng nền an ninh của chúng ta, các giá trị và quyền lợi của chúng ta không thể được bảo vệ và thăng tiến chỉ dựa vào nhân dân Mỹ hoặc chỉ bằng vũ lực không thôi. Mà chúng ta phải gắng công đeo đuổi các biện pháp ngoại giao bằng cách gia sức huy động để sử dụng tất cả những công cụ mà chúng ta có để xây dựng một tương lai với nhiều đối tác hơn và ít kẻ thù hơn, nhiều cơ hội hơn và ít nguy hiểm hơn cho tất cả những ai mưu tìm tự do, hòa bình và thịnh vượng.”

Tổng thống tân cử Obama đã chọn lưu giữ ông Robert Gates làm Bộ trưởng quốc phòng. Ông Gates hiện đang giữ chức vụ này trong chính quyền của Tổng thống Bush.

Tổng thống tân cử Obama nói rằng ông Gates được các đại biểu quốc hội của cả 2 chính đảng nể trọng về tính thực dụng và năng lực của ông.

Bộ trưởng Gates cũng xuất hiện trước cuộc họp báo và tuyên bố ông sẵn lòng tiếp tục chức vụ hiện nay.

Bộ trưởng Gates nói: “Tôi hết sức hân hạnh được Tổng thống tân cử yêu cầu tôi tiếp tục chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Với nhận thức đầy đủ rằng chúng ta đang có 2 cuộc chiến tranh đồng thời phải đối diện với những thách thức nghiêm trọng cả ở trong nước lẫn trên khắp thế giới, và với một ý thức sâu xa về trách nhiệm cá nhân đối với các quân nhân nam nữ của chúng ta và với thân nhân của họ, tôi phải làm bổn phận của tôi cũng như họ phải thi hành nhiệm vụ của họ. Làm sao mà tôi có thể từ chối lời yêu cầu này ?

Ông Obama còn loan báo một số bổ nhiệm khác, trong đó có ông Eric Holder được ông chọn làm Tộ trưởng Tư pháp, và Thống đốc Janet Napolitano của bang Arizona làm Bộ trưởng Bộ Nội an.

Ngoài ra ông Obama còn chọn Đại tướng Thủy quân lục chiến hồi hưu James Jones làm Cố vấn an ninh quốc gia, và bà Susan Rice làm Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc.

Những câu hỏi về các vụ tấn công khủng bố mới đây ở thành phố Mumbai của Ấn Độ cũng được nêu lên với ông Obama tại cuộc họp báo.

Ông Obama lập lại rằng lúc nào nước Mỹ cũng chỉ có một Tổng thống lãnh đạo mà thôi. Tuy nhiên ông mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố, và ông nói rằng chính quyền của ông sẽ hỗ trợ cho nỗ lực của chính phủ Ấn Độ để bắt giữ những kẻ có trách nhiệm trong các vụ khủng bố.

Ông Obama nói: “Tôi và toán nhân viên làm việc cho tôi nhất quyết cam kết loại trừ mối đe dọa khủng bố ở bất cứ nơi nào mà nó được phát hiện. Chúng ta không thể chấp nhận và không thể dung thứ khủng bố trong một thế giới mà người dân vô tội bị các phần tử cực đoan đi theo những ý thức hệ bị bóp méo, bị xuyên tạc. Và chúng ta sẽ phải dồn hết sức mạnh quyền lực của chúng ta, không chỉ sức mạnh quân sự, mà còn sức mạnh ngoại giao, kinh tế và chính trị để đối phó với những đe dọa đó.

Ông Obama sẽ nhậm chức tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng giêng năm tới, và các thành viên nội các mà ông chọn lựa cần phải được Thượng viện chấp thuận trước khi có thể chính thức nhận lãnh chức vụ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG