Đường dẫn truy cập

Thái Lan: Người biểu tình dồn về sân bay chờ phán quyết của tòa án


Giới lãnh đạo PAD yêu cầu các ủng hộ viên di chuyển đến 2 phi cảng mà nhóm đã chiếm đóng và làm tê liệt hoạt động trong tuần qua, vì nói rằng ở lại tòa nhà chính phủ không còn an toàn cho người biểu tình nữa. Trong vài tuần lễ vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ nổ tại khu nhà này khiến một số người biểu tình bị thương và có ít nhất 2 người thiệt mạng.

Các cuc biểu tình nằm trong khuôn khổ một chiến dịch chống lại chính phủ do Đảng Sức mạnh Nhân dân lãnh đạo. PAD cáo buộc chính phủ là thay mặt cho thủ tướng Thaksin Shinawat đã bị lật đổ.

Việc đóng cửa các sân bay nội địa và quốc tế ở Bangkok đã bước qua ngày thứ sáu. Hàng chục ngàn hành khách bị kẹt, và theo ước tính việc chiếm đóng này gây thiệt hại tới 85 triệu đôla một ngày cho nền kinh tế Thái.

Sự chú ý nay dồn qua một quyết định của tòa án bảo hiến dự trù sẽ được đưa ra vào thứ ba hay thứ tư tuần này. Tòa có thể phán quyết rằng đảng Sức mạnh Nhân dân PPP và các đối tác trong liên minh phải bị giải thể vì đã vi phạm luật trong cuộc vận động tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm 2007.

Ông Chris Baker là một tác giả và bình luận gia về chính sự Thái Lan nhận định: “Dường như có rất nhiều khả năng là họ sẽ giải tán đảng PPP và có thể cả các đảng khác nữa, và như thế thì chính phủ sẽ sụp đổ. Điều xảy ra sau đó thì không được rõ cho mấy. Ta vẫn có thể còn một quốc hội hoạt động được. Vì vậy mà bước kế tiếp theo hiến định là quốc hội đó sẽ chọn ra một Thủ tướng khác.”

Nhưng ông Baker cho rằng phe đối lập có thể tìm cách ngăn chặn cuộc biểu quyết bầu ra một Thủ tướng mới.

Đảng Sức mạnh Nhân dân PPP đã lập sẵn một đảng với lai lịch mới, có thể giúp họ giữ lại quyền kiểm soát chính phủ cho đến khi tổ chức tổng tuyển cử.

Phát ngôn viên của đảng PPP là ông Kudeb Saikrajang tỏ ý tin tưởng rằng chính phủ sẽ vẫn nắm quyền.

Ông Kudeb nói: “Sách lược rất rõ ràng, chúng tôi đã lập một đảng mới lấy tên là Puan Thai, để đón nhận các thành viên của PPP gia nhập hàng loạt ngõ hầu chúng tôi có thể tiếp tục giữ thế đa số ở quốc hội. Dù gì thì chúng tôi cũng không đầu hàng. Chúng tôi sẽ để cho những người mới thay thế chúng tôi ngay bây giờ.”

Một phán quyết chống lại đảng PPP có thể khiến cho những người biểu tình chấm dứt việc phong tỏa các sân bay. Nhưng có mối quan ngại tại Bangkok rằng những người ủng hộ chính phủ có thể xoay ra bạo động, bởi vì một số đã nói rằng bất kỳ phán quyết nào lật đổ chính phủ sẽ là một ‘cuộc đảo chính của ngành tư pháp,’ mà họ sẽ chống lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG