Đường dẫn truy cập

Ông Obama hứa củng cố mối quan hệ với Nam Triều Tiên


Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung Bak đã gọi điện thoại cho ông Barack Obama, người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA có bài tường thuật về cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên với vị Tổng thống sắp tới của nước Mỹ.

Ông Obama nói với Tổng thống Lee Myung Bak rằng ông rất ngưỡng mộ đất nước và người dân Nam Triều Tiên.

Hai ông đã điện đàm với nhau vào sáng hôm nay giờ Hán Thành và phần lớn cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh đã diễn ra mà không cần tới sự giúp đỡ của thông dịch viên.

Ông Lee Dong Gwan, phát ngôn viên của Tổng thống Lee Myung Bak, cho biết rằng đôi bên đã khẳng định quyết tâm củng cố mối quan hệ đồng minh mà hai nước đã có từ hơn nửa thế kỷ nay.

Theo lời ông Lee Dong Gwan, ông Obama nói rằng tuy Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã có một mối quan hệ rất chặt chẽ, nhưng ông hy vọng sẽ thắt chặt thêm các mối liên hệ, và theo ông Obama, mối quan hệ vững chắc giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đóng một vai trò quan trọng cho việc duy trì hòa bình và an ninh ở Á Châu.

Hoa Kỳ bố trí khoảng 28,000 binh sĩ ở Nam Triều Tiên để ngăn chận hoặc đánh bại bất cứ mưu toan nào của Bắc Triều Tiên nhằm lập lại vụ xâm lăng hồi năm 1950.

Ông Obama và vị tổng thống của Nam Triều Tiên đồng ý là sẽ gặp gỡ nhau càng sớm càng tốt và việc này có thể diễn ra vào tuần tới, là lúc mà cả hai ông đều tới dự một hộïi nghị thượng đỉnh ở Washington do Tổng thống George W Bush chủ trì để thảo luận về vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

Đối thủ chính trị của Tổng thống Lee Myung Bak cho biết ông có nhiều kỳ vọng vào chính phủ của ông Obama. Ông Chung Sye Kun, Chủ tịch đảng Dân chủ Triều Tiên, cho biết rằng ông cảm thấy phấn khởi trước chiến thắng của ông Obama.

Ông Chung cho biết ông Obama có hứa hẹn là sẽ tích cực theo đuổi cuộc đối thoại với Bắc Triều Tiên để giải quyết vấn đề liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Chung và đảng của ông ủng hộ cho một chính sách có tính chất hòa hoãn với miền Bắc và đã xướng xuất hầu hết các dự án viện trợ và hợp tác Liên Triều trong 10 năm qua. Đảng Dân chủ Triều Tiên không tán đồng chủ trương cứng rắn của Tổng thống George W Bush và Tổng thống Lee Myung Bak đối với Bình Nhưỡng.

Ông Colin Powell, cựu ngoại trưởng Mỹ và là người dự kiến sẽ là cố vấn cao cấp về chính sách đối ngoại của ông Obama, hôm nay có mặt ở Hán Thành, và theo kế hoạch, sẽ gặp Tổng thống Lee Myung Bak. Ông Powell cho biết rằng ông tin chắc là ông Obama sẽ áp dụng một chính sách đối với Bắc Triều Tiên tương tự với đường lối của Tổng thống Bush. Ông nói thêm rằng Tổng thống Obama có phần chắc là sẽ theo đuổi cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, tuy khung sườn này không hoàn hảo.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ và hai miền Triều Tiên đã gặp nhau hồi tối thứ 6 tại New York. Ông Ri Gun, phó trưởng đoàn thương thuyết của Bắc Triều Tiên tại cuộc đàm phán 6 bên đã nói với báo chí về sự chuyển đổi quyền hành ở nước Mỹ.

Ông Ri Gun nói rằng Bắc Triều Tiên đã ứng phó với nhiều chính phủ của nước Mỹ, trong đó có những chính phủ muốn tiến hành các cuộc thảo luận và những chính phủ muốn cô lập Bắc Triều Tiên. Ông Ri Gun cho biết nước ông sẵn sàng đối phó với chính sách Bắc Triều Tiên của bất kỳ chính phủ nào ở Hoa Kỳ.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG