Đường dẫn truy cập

Ông Obama chuẩn bị thành lập chính phủ mới


Hôm nay, ông Barack Obama bắt đầu công việc thành lập chính phủ mới, sau khi đã trở thành vị Tổng Thống người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ của bang Illinois này đã làm nên lịch sử sau khi hội đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Vào phút chót, ông Obama đã chiếm được 349 phiếu đại cử tri so với ít nhất 162 phiếu đại cử tri mà đối thủ của ông là Thượng Nghị Sĩ John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa của bang Arizona đạt được.

Cho tới nay, ông Obama chỉ chiếm được hơn 52% số phiếu phổ thông.

Trong bài diễn văn chấp nhận thắng lợi đọc trước hằng trăm ngàn người ủng hộ tại thành phố quê nhà Chicago, ông Obama nói rằng việc ông được đắc cử chứng tỏ rằng Hoa Kỳ là một nơi mà tất cả mọi chuyện đều có thể đạt được.

Vị Tổng Thống tân cử 47 tuổi này của Hoa Kỳ là con trai của một người đàn ông da đen quê ở Kenya và một phụ nữ Mỹ da trắng quê ở bang Kansas.

Thắng lợi của ông được nhiều người coi như kết quả của phong trào tranh đấu cho dân quyền lịch sử của Hoa Kỳ vào những thập niên 1950 và 1960.

Thượng nghị sĩ McCain đã ca ngợi thắng lợi của ông Obama trong bài diễn văn thừa nhận thất bại đọc tại thành phố Phoenix, bang Arizona.

Thượng nghị sĩ McCain nói với những người ủng hộ ông rằng ông Obama đã đạt được thành tích trọng đại cho chính bản thân ông cũng như cho nước Mỹ.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG