Đường dẫn truy cập

Congo: Thủ lãnh nổi dậy ra tối hậu thư


Thủ lãnh Phe nổi dậy ở Congo đe dọa sẽ đưa quân của ông đến thành phố Goma ở mạn Đông Cộng Hòa Dân Chủ Congo, nếu chính phủ nước này không đàm phán với họ.

Tướng nổi dậy Laurent Nkunda nói ông sẵn sàng thương thuyết với chính phủ sau khi tuyên bố ngưng bắn hôm thứ Tư với các lực lượng chính phủ và các nhân viên gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Phe nổi dậy do ông Nkunda lãnh đạo hiện đang ở khu ngoại ô của Goma.

Ông Nkunda nói các chiến binh dưới quyền ông đang bảo vệ người sắc tộc Tutsi chống các tay súng thuộc sắc tộc Hutu của Rwanda, đã vượt biên giới sang Congo sau cuộc thảm sát hàng loạt tại Rwanda hồi năm 1994.

Các cư dân nói các binh sĩ Congo đã rút lui sau khi phe nổi dậy đưa quân tiến lên, giết chết ít nhất 5 người và hãm hiếp nhiều phụ nữ, đồng thời tiếp tục các hành động hôi của vào sáng thứ Năm.

Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc nói các điều kiện nhân đạo tại Congo đang trở nên tồi tệ, giữa lúc 1 triệu người đã bị tác động bởi cuộc khủng hoảng.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG