Đường dẫn truy cập

Ông Hồ Giai đoạt giải thưởng Nhân quyền của Nghị viện Âu Châu


Ông Hồ Giai, một nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc đang bị cầm tù, đã đoạt giải thưởng nhân quyền của Nghị viện Âu Châu, bất chấp sự chống đối của Bắc Kinh.

Chủ tịch Nghị viện Âu Châu Hans-Gert Poettering hôm nay nói rằng qua việc trao Giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov cho ông Hồ Giai, nghị viện này gởi đi một tín hiệu ủng hộ rõ rệt tới những người tranh đấu cho nhân quyền ở Trung Quốc.

Ông Hồ Giai là một nhân vật tranh đấu nổi tiếng chuyên cổ xướng cho dân quyền, bảo vệ môi trường, và thăng tiến quyền lợi của người mắc bệnh Aids. Ông bị bắt hồi tháng 12, bị truy tố về tội mưu toan lật đổ chính quyền, và bị kết án 3 năm rưỡi tù.

Ông Hồ Giai bị bắt sau khi thông qua điện thoại để điều trần trước tiểu ban nhân quyền của Nghị viện Âu Châu về tình hình nhân quyền Trung Quốc.

Tuần này, Trung Quốc nói rằng ông Hồ Giai là một kẻ phạm pháp và cảnh cáo rằng việc Nghị viện Âu Châu tuyên dương ông Hồ Giai sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Âu Châu.

Các nhà lập pháp Âu Châu nói rằng áp lực của Bắc Kinh đã có phản tác dụng.

Giải thưởng cao quí này được đặt theo tên của nhà hoạt động nhân quyền Andrei Sakharov, một nhà vật lý học thời Liên Xô, đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1975.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG