Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Hồ Giai được trả tự do


Ông Hồ Giai và vợ, bà Tăng Kim Yến (hình chụp ngày 6/7/2007)

Vợ nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc, ông Hồ Giai, loan báo chồng bà được phóng thích hôm nay sau hơn 3 năm tù giam về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Trong một tin nhắn trên trang Twitter, vợ của ông Hồ Giai cho biết ông Hồ được bình an và rất vui mừng. Bản án 3 năm rưỡi tù giam của ông mãn hạn hôm nay.

Ông Hồ Giai bị cầm tù năm 2008 chỉ vài tháng trước ngày diễn ra Thế vận hội mùa hè Olympic ở Bắc Kinh sau khi ông lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc qua internet và các cuộc phỏng vấn với báo giới.

Ông Hồ được phóng thích chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trung Quốc cho phép nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị về nhà sau gần 3 tháng ông bị công an giam giữ.

Bạn bè ông Ngải hôm qua cho hay 4 người cộng sự của ông cũng được trả tự do trong tuần rồi.

Các điều kiện để ông Ngải được tại ngoại hầu tra cấm ông không được rời khỏi Bắc Kinh hay trao đổi với truyền thông báo chí.

Vụ bắt giữ ông Ngải nằm trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp các tiếng nói chỉ trích chính phủ Trung Quốc bắt đầu hồi giữa tháng Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG