Đường dẫn truy cập

TT Bush: G-7 sẽ hợp tác giải quyết khủng hoảng tài chính


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush hứa thực hiện một kế hoạch toàn cầu, đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính, mà theo lời ông sẽ mang lại ổn định và tăng trưởng kinh tế dài hạn. Tuyên bố được Tổng thống Bush đưa ra sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với các nhà lãnh đạo của 6 quốc gia công nghiệp hàng đầu khác. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường thuật chi tiết về vấn đề này như sau.

Tổng thống Bush và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Henry Paulson đã họp với các nhà lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản, hồi sáng sớm thứ bảy để thảo luận về những phương cách nhằm phục hồi lòng tin của dân chúng đối với kinh tế thế giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ không loan báo một chiến lược đối phó với các vấn đề tài chính toàn cầu mới nào, nhưng ông nói rằng ông và các nhà lãnh đạo khác sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tổng thống Bush nói rằng các nước trong khối G-7 cam kết sẽ hành động kiên quyết, hỗ trợ cho các định chế tài chính quan trọng, không để cho các định chế này suy sụp, bảo vệ các tài khoản ký thác trong ngân hàng, và bảo đảm các định chế tài chính có thể huy động đủ vốn để hoạt động. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo G-7 đã thỏa thuận thực hiện các biện pháp mạnh, khởi động hoạt động tín dụng đang bị ngưng trệ, bảo đảm lưu lượng tiền, và giúp tái khởi động các thị trường chứng khoán bất động sản và tích sản khác.

Trong tuần qua, các thị trường chứng khoán trên thế giới đã hạ từ 15% đến 18%. Các thị trường tín dụng bị tê liệt, và những cảnh báo có thể xảy ra tình trạng suy thoái toàn cầu đã gây hốt hoảng, khiến cho giới đầu tư trên khắp thế giới vội vàng bán tống bán tháo chứng khoán.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Bush nói rằng Hoa Kỳ có một vai trò đặc biệt dẫn đầu trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng và ông đã trình bày các bước chính phủ Hoa Kỳ thực hiện với hy vọng sẽ phục hồi sự ổn định trong lãnh vực tài chính.

Ông cho biết để giúp phục hồi hoạt động của các thị trường đang đình trệ, Quĩ Dự trữ Liên bang đã tiến hành các biện pháp chưa từng có trước đây để tăng lưu lượng tiền trên thị trường. Ủy Ban Chứng khoán và Hối đoái trừng phạt nghiêm khắc các lề lối làm ăn vi phạm nguyên tắc thị trường. Các cơ quan liên bang đã gia tăng số tiền được bảo đảm trong các tài khoản ký thác ở ngân hàng và liên hiệp tín dụng. Chính quyền đã làm việc với Quốc hội để thông qua đạo luật cho phép chính phủ tái cơ cấu vốn cho các ngân hàng, bằng cách mua các tài sản đang thua lỗ hoặc bảo đảm, hay mua các cổ phần vốn trong các định chế tài chính.

Tổng thống Bush nhấn mạnh rằng các nước cần phải cùng cộng tác làm việc, thay vì hành động có hại cho các nỗ lực của nước khác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng cùng hợp lực trong vấn đề này, các nước sẽ cùng vượt qua khó khăn, và ông tin tưởng rằng các cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới có thể khắc phục những thách thức hiện nay.

Cũng hôm thứ bảy, các quan chức tài chính khối G-7 họp với các quan chức Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và một số các nước đang phát triển, để thảo luận các vấn đề kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Henry Paulson yêu cầu mở cuộc họp này để giải thích các hành động của Hoa Kỳ và các nước khác.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG