Đường dẫn truy cập

Kế hoạch cứu nguy chuyển lại Hạ viện Mỹ cứu xét


Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, nói Hạ Viện đang dồn nỗ lực tối đa để thông qua một kế hoạch cứu nguy tài chính tốn kém 700 tỉ đôla đã được sửa đổi, để vực dậy hệ thống tài chính Mỹ.

Hôm thứ Năm, bà Pelosi cho biết bà sẽ không dàn xếp một cuộc biểu quyết trừ phi dự luật đã được sửa đổi hội đủ số phiếu để được thông qua. Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ cho biết bà cảm thấy lạc quan rằng một cuộc biểu quyết sẽ diễn ra.

Dự luật liên hệ đã được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn y với đa số áp đảo vào khuya thứ Tư, giờ Washington. Trước đó vào hôm thứ Hai, Hạ Viện Mỹ đã bác bỏ dự luật khiến giá chứng khoán trên thị trường Hoa Kỳ rớt giá, xóa sạch 1.000 tỉ đôla.

Chủ Tịch khối Đa số tại Hạ Viện, dân biểu Steny Hoyer, nói ông tin rằng có triển vọng tốt Hạ Viện sẽ thông qua biện pháp được sửa đổi trong ngày thứ Sáu.

Sáng thứ Năm, Tổng Thống Bush kêu gọi các nhà lập pháp tại Hạ Viện hãy thông qua dự luật cứu nguy tài chính. Nhà lãnh đạo Mỹ nói người dân đang lo ngại rằng chính quyền sẽ không hành động để ngăn chận cuộc khủng hoảng tài chính, dẫn đến hệ quả là họ sẽ đứng trước nguy cơ bị mất việc và mất tiền tiết kiệm.

Dự luật này cho phép chính phủ mua lại những khoản đầu tư do các định chế tài chính đổ vào thị trường địa ốc đang lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG