Đường dẫn truy cập

Hội đồng Tổng Thống Iraq chấp thuận dự luật bầu cử


Hội đồng Tổng Thống của Iraq đã chấp thuận một dự luật gây nhiều tranh cãi liên quan tới việc bầu cử cấp tỉnh đã bị hoãn lại từ lâu.

Hội đồng gồm 3 thành viên trong đó có Tổng Thống Jalal Talabani, đã thông qua dự luật này ngày hôm nay cho phép các cuộc bầu cử diễn ra tại hầu hết các địa điểm vào đầu năm tới.

Quốc hội Iraq đã chấp thuận dự luật này hồi tháng trước sau khi loại bỏ điều khoản về thỏa thuận chia quyền tại vùng Kirkuk có nguồn dầu hỏa phong phú.

Tổng Thống đã phủ quyết một phiên bản trước đây của dự luật này sau khi các đại biểu quốc hội người Kurd phản đối phương cách phân chia các ghế đại biểu hội đồng tỉnh Kirkuk cho các nhóm sắc tộc trong khu vực này.

Vấn đề đó sẽ được xem xét riêng, và cuộc bầu cử tại Kirkuk sẽ được tổ chức sau khi các nơi khác trong nước đã bầu cử.

Dự luật mới này gây ra chỉ trích từ phía các tín đồ Cơ Đốc Giáo và các nhóm thiểu số khác bởi vì dự luật cũng bãi bỏ một điều khoản bảo đảm các ghế đại biểu cho các nhóm thiểu số.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG