Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo kêu gọi giải quyết các thách thức trên thế giới


Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã ngỏ lời chào mừng lãnh đạo của hơn 190 quốc gia thành viên đến dự cuộc họp của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, và đặt họ trước những thách thức mới.

Ông nói rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, một cuộc khủng hoảng lương thực-thực phẩm toàn cầu. Vòng đàm phán thương mại thế giới gặp bế tắc lần nữa. Thế giới đang chứng kiến một số cuộc chiến tranh và bạo động mới. Đó là chưa kể đến chuyện thay đổi khí hậu.

Ông kêu gọi lãnh đạo thế giới hợp tác để giải quyết các thách thức này.

Ngoài Tổng Thống Bush của Hoa Kỳ, các diễn giả kế tiếp lên đọc bài diễn văn trong ngày thứ Ba gồm có Tổng Thống Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil, Tổng Thống Nicolas Sarkozy của Pháp, Tổng Thống Ellen Johnson-Sirleaf của Liberia, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran.

Tổng Thống Phillippine bà Gloria Arroyo cũng lên diễn đàn của đại Hội đồng và cho biết chính phủ của bà muốn có một giải pháp hòa bình với các phiến quân Hồi giáo ở miền Nam. Bà cho biết sẽ có đàm phán trở lại với những thủ lĩnh phiến quân thuộc thành phần mà bà gọi là có trách nhiệm, khi nào tình hình an ninh trở lại.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG