Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush phát biểu lần cuối trong nhiệm kỳ tại LHQ


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố cần đến Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương khác hơn bao giờ hết để đối đầu với các phần tử cực đoan và khủng bố.

Hôm nay, ông Bush lên tiếng hôm nay trong bài phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông tại Liên Hiệp Quốc.

Ông nói rằng đã đạt được những thành quả tốt trong việc chống khủng bố tại Iraq và Afghanistan, trong khi một vài nước, mà ông nói là gồm có Syri và Iran, tiếp tục hỗ trợ khủng bố.

Tổng thống Bush nói rằng cần phải đối đầu với các chủ thuyết của các phần tử khủng bố, và ông kêu gọi các quốc gia đề ra một viễn kiến nhiều triển vọng hơn.

Ông nói rằng không nên để cho phe Taliban trở lại cầm quyền tại Afghanistan và nói rằng tuy đã đạt được tiến bộ ở Iraq nhưng cuộc chiến đấu rất khó khăn.

Tổng Thống Bush cũng sẽ tái tục sự ủng hộ của ông cho Gruzia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong vụ xung đột với Nga đang tiếp diễn.

Ông kêu gọi Liên Hiệp Quốc áp dụng các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên và Iran có liên quan đến các chương trình hạt nhân của họ.

Ông cũng bảo đảm với các nhà lãnh đạo thế giới rằng Hoa Kỳ đang có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khai mạc hội nghị kéo dài một tuần lễ này sáng hôm nay để thảo luận về những vấn đề khó khăn trên toàn thế giới trong đó có vấn đề khí hậu thay đổi, công cuộc chống bệnh sốt rét, cũng như bệnh HIV/AIDS, và cuộc khủng hoảng trong các lãnh vực lương thực và tài chánh.

Một lần nữa, ông Ban kêu gọi Iran tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế về chương trình hạt nhân của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG