Đường dẫn truy cập

VN: Chính phủ đưa xe ủi tới khu đất Tòa Khâm Sứ cũ ở Hà Nội


Hàng trăm tín đồ Công Giáo đã tụ họp tại trung tâm thủ đô Hà Nội hôm thứ Sáu để cầu nguyện sau khi chính quyền đưa cảnh sát và xe ủi đất tới dọn dẹp một miếng đất đang bị tranh chấp và biến miếng đất này thành một công viên.

Theo tin của Thông Tấn Xã Đức DPA, các linh mục cho hay công nhân xây cất tới miếng đất này lúc 4 giờ sáng, phá tường và tháo gỡ những vật dụng trên miếng đất thuộc Tòa Khâm Sứ cũ, cạnh Nhà Thờ Lớn Hà Nội.

Giáo dân và các linh mục đã có mặt trên miếng đất này trong nhiều tháng nay, kể từ mùa Đông năm ngoái, để đòi chính quyền trao trả tài sản này lại cho Giáo Hội. Linh mục Nguyễn Văn Khải thuộc giáo xứ Thái Hà đang cư ngụ trong Nhà Thờ Lớn nói với Thông Tấn Xã DPA rằng khoảng 200 cảnh sát và 2 xe ủi đất đã tới đây lúc 4 giờ sáng, và vào lúc 4 giờ 30, họ phá tường và các vật dụng trên miếng đất, rồi phong tỏa toàn bộ khu vực này khiến không ai ra vào được.

Ông Nguyễn Thịnh Thanh thuộc Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội cho hay chính quyền đang dọn dẹp miếng đất để xây cất một thư viện và một công viên cho dân chúng. Theo ông, chính quyền không phải xin phép giáo xứ vì miếng đất này trực thuộc nhà nước.

Tin của DPA cho biết vài trăm giáo dân đã tới tụ họp trên đường phố đối diện với miếng đất trước sự canh chừng của vài chục cảnh sát mặc thường phục và đồng phục. Linh mục Khải nói với DPA rằng tín đồ Công Giáo đang tranh đấu cho hòa bình, công lý, và sẵn sàng chết. Cảnh sát đã ngăn chặn xe cộ lưu thông quanh khu vực Tòa Khâm Sứ cũ, nhưng giáo dân và sinh viên vẫn đi chân ra vào khu vực này.

Ông Thanh của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội nói rằng sẽ không có biện pháp trừng phạt nhắm vào các giáo dân từng đến đây cầu nguyện, ngoại trừ trường hợp họ có những hành động quá khích khiến cảnh sát phải can thiệp.

Cũng tin của DPA cho hay theo ông Thanh, chính quyền đã thông báo cho giáo xứ biết trước về các hành động của chính quyền sáng thứ Sáu, nhưng các linh mục tại đây cho hay họ không nhận được một lời thông báo nào.

Trang điện tử của Thanh Niên trích trang web của chính phủ Việt Nam cho biết hôm 18/9, Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên hệ đã tổ chức công bố quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh tại 42 Nhà Chung, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch là 6.845,6m2 sẽ được xây dựng thành công viên vườn hoa, tiểu cảnh hài hòa với tòa nhà 3 tầng hiện có, và dự kiến sẽ chuyển thành phòng đọc, thư viện sau khi chỉnh trang lại.

Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng đã có công văn giao Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư dự án xây dựng công viên cây xanh tại khu đất này.

Cũng theo trang điện tử của Thanh Niên, trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, khi trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ việc về quyền sở hữu và sử dụng đất tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết việc một số người chiếm giữ trái phép khu đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng là hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản nhà nước và gây mất trật tự công cộng.

Theo ông Lê Dũng, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội và Quận Đống Đa đã và đang nỗ lực giải quyết vụ việc, kiên trì thuyết phục những người tổ chức và tham gia khiếu kiện chấm dứt những hành vi sai trái này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng nếu giáo xứ Thái Hà có nhu cầu xin đất để sử dụng vì mục đích tôn giáo thì phải thực hiện theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ông Lê Dũng cho biết mọi vấn đề liên quan đến khiếu kiện đất đai của giáo xứ Thái Hà sẽ được giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG