Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Việt Nam tiếp tục thảo luận về vấn đề hóa chất da cam


Hôm thứ Hai, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở đợt thảo luận thứ 3 nhằm tìm cách hạn chế hậu quả của hóa chất màu da cam đối với môi trường. Theo các thông tấn xã AP và AFP, khi khai mạc cuộc thảo luận kéo dài một tuần lễ và giờ đây trở thành một diễn biến hàng năm, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố rằng mọi người lúc này ý thức được tầm quan trọng của vấn đề đối với mối quan hệ Việt Mỹ và đối với người dân Việt Nam.

Lực lượng Hoa Kỳ đã xịt khoảng 80 triệu lít hóa chất màu da cam, trong chứa chất dioxin độc hại và những chất diệt cây cỏ khác, tại Trung và Nam phần Việt Nam để ngăn không cho kẻ địch có chỗ ẩn núp và trồng trọt hoa mầu.

Hoa Kỳ đã bác bỏ trách nhiệm đối với hàng triệu người mà phía Việt Nam nói là đã phải gánh chịu những khuyết tật do hóa chất màu da cam trực tiếp gây ra hoặc gây ra cho thế hệ thứ nhì. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng chưa có được những dữ kiện cả hai bên cùng chấp nhận.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề, tháng 5 năm 2007, Quốc Hội Mỹ đã dành một ngân khoản 3 triệu đô la để tẩy rửa những địa điểm tồn trữ chất dioxin trước đây và để hỗ trợ cho các chương trình y tế tại các cộng đồng gần những địa điểm này. Các viên chức Việt Mỹ đang tìm cách quyết định sử dụng ngân khoản vừa kể một cách hữu ích nhất.

Người ta đã xác định ít nhất có 3 điểm nóng trên khắp nước vẫn còn đe dọa tới sức khỏe của dân chúng, đó là thành phố Biên Hòa ở miền Nam, thành phố Đà Nẵng ở miền Trung và Phù Cát, nằm trong tỉnh Bình Định, củng ở miền Trung.

Trong một diễn biến khác, ông Stephen Banyard, một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong chuyến viếng thăm Việt Nam đã nêu ra vấn đề làm sao dọn sạch được hàng trăm ngàn tấn mìn và đạn dược vẫn còn sót lại trong cuộc chiến tranh Việt Nam, nhất là ở trung phần.

Theo ông Banyard, đây có thể là một nỗ lực đòi hỏi cả một thập niên để thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG