Đường dẫn truy cập

Cuộc họp Mỹ-Việt về vấn đề hóa chất da cam khai mạc ở Hà Nội


Hôm thứ Hai, chuyên viên và viên chức của Việt Nam và Hoa Kỳ đã khai mạc một cuộc họp kéo dài một tuần lễ tại Hà Nội để bàn về những trợ giúp của Hoa Kỳ nhằm xoa dịu những hậu quả của hóa chất mầu da cam, một loại thuốc khai quang được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Thông tấn Xã AP cho biết đây là cuộc họp hàng năm lần thứ 3 giữa đôi bên. Tin của Thông Tấn Xã Đức DPA cho hay đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tỏ ý hoan nghênh sự kiện Việt Nam giờ đây bắt đầu tập trung vào việc tìm hiểu và giải quyết vấn đề, thay vì chỉ đưa ra những lời đổ lỗi.

Ông cũng hoan nghênh ý nguyện của Việt nam trong việc đi tìm những giải pháp hai bên có thể cùng chấp nhận. Lâu nay Việt Nam vẫn rêu rao là hàng triệu người Việt bị ung thư, dị tật bẩm sinh và các bệnh tật khác vì nhiễm hóa chất màu da cam, trong chứa một lượng cao chất dioxin độc hại.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ đã dùng phi cơ rải hàng triệu lít hóa chất này để khai quang những khu rừng rậm quân cộng sản thường dùng làm nơi ẩn trốn. Phía Hoa Kỳ cho rằng không thể đổ cho chất dioxin trong hóa chất màu da cam là nguyên nhân của một số chứng bệnh nào đó, và các khoa học gia Mỹ thường cho rằng con số nạn nhân của loại hóa chất này mà phía Việt Nam đưa ra đã được thổi phồng quá lố.

Theo tin AP, phía Việt Nam tin là có khoảng 4 triệu người đã phải gánh chịu những vấn đề sức khỏe trầm trọng do hóa chất mầu da cam gây ra, nhưng phía Hoa kỳ cho rằng con số thật sự thấp hơn thế nhiều, và rằng cần có thêm nhiều cuộc nghiên cứu khoa học để tìm hiểu sự liên hệ giữa hóa chất màu da cam và sức khỏe của con người.

Tin của DPA cho hay ông Nguyễn Minh Y, người cầm đầu vụ quan hệ quốc tế của Hiệp Hội Nạn Nhân Hóa Chất Mầu Da Cam phía Việt Nam tỏ ý hy vọng cuộc họp sẽ tìm ra được một phương thức nào đó để giúp nạn nhân quên đi nỗi đau khổ.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng tính tới nay, sự giúp đỡ của Hoa Kỳ mới chỉ là một giọt nước trong đại dương. Ông Y cho biết thêm sự giúp đỡ của phía Hoa Kỳ chưa tỏ ra kiến hiệu. Theo ông, phần lớn tiền tài trợ đã được mang ra dùng để chi trả cho nhân viên làm việc trong các dự án liên hệ, trong khi nạn nhân của hóa chất mầu da cam chưa được hưởng một lợi lộc nào của các dự án này.

Tin DPA cho hay các cuộc nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy mức dioxin trên khắp lãnh thổ Việt Nam được coi như bình thường, thế nhưng một số điểm nóng vẫn còn, nhất là quanh những căn cứ không quân cũ của Mỹ, nơi trước kia tồn trữ hóa chất màu da cam.

Năm 2007, quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận một ngân khoản 3 triệu đô la cho các dự án phong tỏa những vùng đất nhiễm dioxin và thực hiện những biện pháp sửa chữa khác. Tin AP nói rõ rằng một phần của ngân khoản 3 triệu đô la này được dùng giúp nạn nhân của hóa chất mầu da cam tại Đà Nẵng, một căn cứ không quân của Hoa Kỳ trước đây.

Phía Việt Nam than phiền rằng số tiền 3 triệu đô la quá ít, vì chỉ riêng việc tẩy rửa căn cứ không quân Đà Nẵng cũ cũng tốn ít nhất 14 triệu đô la. Phía Hoa Kỳ trả lời rằng từ năm 1989, Hoa Kỳ đã chi hơn 40 triệu đô la để giúp những người Việt Nam tàn phế, dù do nguyên nhân gì gây ra đi chăng nữa.

Tin DPA cho hay chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp cho người Việt bị tàn phế, miễn là sự trợ giúp này không bị coi như một hành động bồi thường cho việc sử dụng hóa chất mầu da cam. Một liên minh các cơ quan Việt Mỹ, các tổ chức phi chính phủ của hai nước, đã thành lập một nhóm có tên là Nhóm Đối Thoại Việt Mỹ Về Vấn Đề Hóa Chất Mầu Da Cam để phối hợp công cuộc trợ giúp lớn lao hơn nữa của phía Hoa Kỳ.

Theo tin AP, sau nhiều năm bất đồng ý kiến, hai bên đã khời sự làm việc chặt chẽ với nhau trong 2 năm gần đây để giải quyết những vấn đề liên hệ tới thuốc khai quang. Một cuộc nghiên cứu chung tại Đà Nẵng cho thấy lượng dioxin tại đây cao từ 300 tới 400 lần nhiều hơn giới hạn được quốc tế chấp nhận.XS
SM
MD
LG