Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Tunisia cải cách dân chủ


Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice đã hối thúc Tunisia cải cách dân chủ trong lúc bà hội kiến Tổng thống của quốc gia này trong chặng dừng chân chót của chuyến công du Bắc Phi.

Bà Rice cho hay bà đã thảo luận với Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali tại thủ đô Tunis về những nỗ lực an ninh và chống khủng bố cùng với các vấn đề quốc nội của Tunisia.

Bà Rice đến Tunisia sau khi đến thăm Libya, là nơi bà trở thành ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Libya trong vòng 55 năm.

Sau cuộc hội kiến ngày hôm qua với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi của Libya, bà Rice nói rằng quan hệ Hoa kỳ-Libya vừa có được sự khởi đầu tốt đẹp. Bà cho báo chí biết rằng đôi bên đã thảo luận về việc hợp tác trong các lãnh vực thương mại, văn hóa và giáo dục.

Libya là một trong những nước xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo này ngoại trưởng Libya, ông Mohammed Abdel-Rahman Shalgam, cho biết đôi bên cũng bàn về hoạt động chống khủng bố và về tình hình ở Iraq và Dafur.

Bà Rice nói rằng chuyến viếng thăm này cho thấy Washington không có kẻ thù vĩnh viễn. Nhưng bà nói thêm rằng Hoa kỳ và Libya vẫn còn phải cố gắng rất nhiều để tăng cường các mối quan hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG