Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Thêm 3 chính trị gia ra tranh cử chức vụ thủ tướng


Có thêm 3 chính trị gia kỳ cựu của Nhật Bản xuất hiện trong cuộc chạy đua để thay thế Thủ Tướng Yasuo Fukuda xin từ chức.

Bộ Trưởng kinh tế Kaoru Yosano loan báo ý định ra tranh cử của ông ngày hôm nay để thay thế ông Fukuda, người đã bất ngờ loan báo từ chức hôm Thứ Hai vừa rồi.

Ông Nobutera Ishihara và bà Yuriko Koike, cả hai đều là thành viên của Đảng Tự Do Dân Chủ đương quyền, tuyên bố rằng, họ cũng sẽ ứng cử và đã nhận được sự ủng hộ của 20 nhà lập pháp, hội đủ điều kiện cần thiết để có thể ra tranh cử.

Là con trai của ông Shintaro Ishihara, thị trưởng thành phố Tokyo, ông Ishihara trước đó đã lãnh đạo các Bộ Vận Tải và Bộ Cải Cách.

Bà Koike là một cựu ký giả truyền hình, và cũng đã từng phục vụ trong các chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng và Bộ Trưởng Môi Trường. Nếu được bầu thì bà sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ Tướng Nhật Bản.

Tất cả 3 nhân vật vừa kể sẽ là đối thủ của ông Taro Aso, Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Tự Do, người đã loan báo ý định ra tranh cử chức vụ Thủ Tướng Nhật Bản hồi đầu tuần này.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG