Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Hành động của Nga về Gruzia là 'bất hợp lý'


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói việc nước Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực đòi ly khai của Gruzia, đang gây thêm căng thẳng và phức tạp hóa thêm các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc tranh chấp tại đây.

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Bush ra tuyên bố nói rằng quyết định của nước Nga không phù hợp với các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, khẳng định quyền toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo ở thành phố Ramallah trên vùng bờ Tây, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng rõ ràng hành động của Nga thật là đáng tiếc và đi ngược lại với các hiệp định quốc tế mà chính Mascơva đã ký kết, kể cả thỏa thuận ngưng bắn mới đây.

Trước đó, Hôm thứ Ba Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev chính thức thừa nhận các khu vực đòi ly khai của Gruzia - Nam Ossetia và Abkhazia - là các nước độc lập.

Tổng Thống Medvedev ký sắc lệnh chính thức công nhận Nam Ossetia và Abkhazia, đồng thời hạ lệnh cho Bộ Ngoại Giao Nga thành lập bang giao và soạn thảo các hiệp định hợp tác với 2 khu vực này.

Trong một bài diễn văn đọc trên đài truyền hình,Tổng Thống Gruzia Mikhail Saakashvili, mô tả hành động của Mascơva là hoàn toàn bất hợp pháp. Ông lưu ý về những sự ủng hộ rộng rãi mà cộng đồng quốc tế dành cho nước ông, và ông kêu gọi nhân dân trong nước hãy đoàn kết chống lại hành động mà ông gọi là hiếu chiến của nước Nga.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Mascơva đã đề ra một loạt quyết định bất hợp lý trong cuộc tiến quân và chiếm đóng Gruzia, chính phủ của Tổng Thống Bush nói những hành động đó phương hại đến uy tín của Mascơva trên trường quốc tế.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Tony Fratto, lên tiếng như vừa kể hôm thứ Ba, giữa lúc nhiều nguyên thủ quốc gia ra tuyên bố lên án quyết định của Mascơva thừa nhận sự độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, các khu vực đòi ly khai ra khỏi Gruzia.

Ông Fratto nói Hoa Kỳ sẽ dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để chận đứng bất cứ vận động nào của Nga nhằm thay đổi quy chế của hai khu vực liên hệ.

Các nước Pháp và Anh cũng bác bỏ hành động của Mascơva, trong khi Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mô tả hành động của Nga là 'không thể chấp nhận được'.

Tại Mascơva, Tổng Thống Dmitri Medvedev tuyên bố nước ông không sợ một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới. Tuy nhiên ông nói thêm rằng Mascơva không muốn gây chiến tranh lạnh, nhưng nhấn mạnh rằng tất cả mọi sự đều tùy thuộc vào lập trường của các đối tác của Nga trong thế giới Tây phương.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG