Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Nga bị tác động bởi cuộc xung đột Gruzia


Tiền tệ và thị tường chứng khoán của Nga đã bị sụt giảm mạnh kể từ khi cuộc xung đột tại Gruzia bột phát 3 tuần lễ trước đây. TTV Peter Fedynsky của đài VOA tường trình rằng tình trạng phập phồng lo sợ của các nhà đầu tư sẽ kéo dài suốt cuối tuần này vì e rằng các quốc gia trong Liên hiệp châu Âu có thể cho áp dụng các biện pháp chế tài nhắm vào Nga tại 1 phiên họp thượng đỉnh đặc biệt vào thứ hai để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Gruzia.

Chỉ số chứng khoán khoán RTS của Nga cho thấy giá cổ phiếu của những công ty hàng đầu đã giảm hơn 6% vào ngày cuộc chiến bùng nổ tại Gruzia và đã xuống tới mức thấp nhất trong gần 2 năm khi tổng thống Dmitri Medvedev chính thức công nhận nền độc lập của nam Ossetia và Abkhazia.

Theo tin của Bloomberg cho biết thì mức sút giảm hàng tháng của đồng Rúp của Nga đã xuống thấp so với đồng đô la Mỹ trong hơn 9 năm nay vì các nhà đầu tư bán bớt cổ phần mà họ sở hữu tại Nga.

Thêm vào đó ngân hàng trung ương Nga cho hay nước này mất đi đến hơn 16 tỉ đô la trong tuần lễ sau khi các hoạt động quân sự được phát động tại Gruzia vào ngày 8 tháng 8.

Các nhà quan sát tài chính cho rằng những nhà đầu tư quá lo sợ rút vốn ra khỏi nước Nga đã gây nên mức thiệt hại này.

Chỉ số chứng khoán RTS của Nga đã lên tới đỉnh điểm trong tháng tư và kể từ đó dã giảm dần. Ông Timur Nazardinov, trưởng ban mua bán cổ phiếu của Ngân hàng Đầu tư Troika Dialogue tại Mascơva nói rằng cuộc xung đột tại Gruzia đã làm tăng đà sụt giảm.

Ông Nazardinov nói rằng những biến cố mới đây tại Gruzia đã làm cho thị trường trở nên bất trắc, và lẽ tự nhiên là thị trường đã có phản ứng tiêu cực.

Ông cho biết thêm là các nhà đầu tư phải chứng kiến thị trường sụt giảm từ 5 đến 10% trong vòng 1 ngày giao dịch vì thị trường đã xuống tới mức thấp nhất hôm thứ ba khi tổng thống Medvedev công nhận đòi hỏi độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Ông Nazardinov ghi nhận rằng thị trường đã hồi phục vào cuối ngày khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu vào với giá thật hạ. Nhưng đến cuối tuần thì thì hầu hết giá các cổ phiếu lại đi xuống.
Nhà buôn bán cổ phiếu này cho hay giới đầu tư khá lo lắng trước khi diễn ra phiên họp thượng đỉnh đặc biệt của Liên hiệp châu Âu vào thứ hai sắp tới để thảo luận về phương cách phản ứng của châu Âu đối với vụ khủng hoảng Gruzia.

Hôm thứ năm, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Bernard Kouchner, nói rằng, Châu Âu có thể áp dụng các biện pháp chế tài đối với Nga.

Trong khi đó thì giờ đây một nguồn tin trong văn phòng Tổng Thống Sarcozy của Pháp nói rằng, các biện pháp chế tài sẽ không được xem xét tới.

Ông Timur Nazardinov nói rằng, chỉ nội nhắc tới những biện pháp chế tài đã làm cho các nhà đầu tư hết sức lo lắng.

Ông Narzadinov nói rằng, từ ”chế tài” có tác dụng tiêu cực đáng kể đối với thị trường và nếu hội nghị thượng đỉnh áp dụng các biện pháp nghiêm trọng thì ít nhất thị trường cũng sẽ sụt giảm xuống tới những mức thấp nhất như đã thấy trong hai ngày trước đây, nếu không nói là còn tệ hại hơn.

Nhưng ông Sergei Karykhalin, phân tích gia trưởng của Ngân Hàng Đầu Tư Vốn ở Mascơva, không lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của các nước Phương Tây đối với Nga, bởi vì ông tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo tại Điện Kremlin đã tính đến những biện pháp trả đũa có thể áp dụng trong chiến lược toàn bộ của họ.

Ông Karykhalin nói rằng, giới lãnh đạo Nga đã cân nhắc tất cả mọi thứ và kết luận rằng Hoa Kỳ và Châu Âu không thể áp dụng các biện pháp gây thiệt hại nặng cho Nga bởi vì Nga cung cấp cho Châu Âu 40% số khí đốt của họ và có thể coi là nước sản xuất dầu hỏa đứng hàng thứ nhì trên thế giới sau Ả Rập Saudi. Vì lý do đó, ông Karykhalin nói rằng, rất ít đòn bẩy có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đối với Nga.

Nhưng ông Timur Nazardinov nói rằng, thị trường Nga không có nguồn vốn mới nào đổ vào trong vòng sáu tháng qua.

Các nhà phân tích nói rằng, các nước Phương Tây lo ngại chiều hướng này có thể gây khó khăn cho những kế hoạch của Điện Kremlin để hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế của Nga, một nước hiện nay vẫn phải lệ thuộc vào ngành buôn bán thương phẩm, nhất là dầu hỏa và khí đốt.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG