Đường dẫn truy cập

Chicago xin đăng cai Olympic 'xanh' 2016


Thế vận hội Bắc Kinh đang ở trong tuần lễ kết thúc. Thành phố đã có được bầu trời trong xanh và đã thực hiện các biện pháp khác để đem lại một môi trường thân thiện cho các cuộc tranh tài. Trong khi đó, thành phố Chicago miền trung tây Hoa Kỳ đang xin đăng cai một Olympic xanh vào năm 2016. Các thành viên trong hội đồng xin đăng cai đi dự Thế vận hội năm nay để quan sát những gì Bắc Kinh đã làm. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên Violet Law của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Khi đã sung túc hơn, thì người dân ở Trung Quốc lái xe riêng nhiều hơn. Nhưng đa số vẫn đi xe buýt đến các địa điểm tranh tài thế vận, bởi vì không có chỗ đậu xe dành cho khán giả. Các giới chức đã tăng cường thêm các tuyến đường xe buýt để đưa công chúng đến dự Thế vận hội – miễn phí. Nhưng đây không phải là loại xe buýt điển hình chạy bằng dầu diesel. Bắc Kinh đang làm chủ một đội xe lớn nhất thế giới chạy bằng khí ép thiên nhiên.

Điều đó có nghĩa là ít ô nhiễm hơn và bớt khí CO2 thải ra. Ông Doug Arnot đang có mặt tại Bắc Kinh. Ông trông coi việc hoạch định các hoạt động và địa điểm tranh tài Olympic cho ban vận động đang cai Thế vận hội năm 2016 tại Chicago. Ông nói rằng Chicago có thể làm tốt hơn nếu được phép đang cai Olympic.

Ông Arnot nói: “Chúng tôi tin rằng tới năm 2016 thì tất cả các xe buýt của chúng tôi trong đội xe phục vụ Olympic sẽ chạy bằng năng lượng thay thế hay chạy vừa bằng điện vừa bằng xăng. Điều đó sẽ tác động to lớn đến ảnh hưởng lâu dài về môi trường của Thế vận hội.”

Bắc Kinh đã phải giải quyết nhiều vấn đề về môi sinh. Phần lớn mọi người biết về các nỗ lực to lớn của thành phố nhằm làm sạch bầu không khí. Nhưng Bắc Kinh cũng mở thêm 5 đường xe điện ngầm mới cho vừa kịp Olympic, như thế là thêm các máy phát điện bằng sức gió. Nhưng đang cai Olympic có thể làm cho một vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Bắc Kinh vốn vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt nước để sử dụng. Để chuẩn bị cho Thế vận hội, công nhân đã trồng cây và hoa và thêm những công viên cần đến rất nhiều nước ở khắp thành phố. Đất công viên mới và một loại rừng ở đô thị chiếm phần lớn trong Olympic Xanh này.

‘Bạn của Thiên nhiên’ là tổ chức môi trường quần chúng đã hoạt động lâu năm nhất ở Trung quốc. Ông Zhang Boju là người đứng đầu bộ phận khảo cứu của tổ chức này. Ông cảm thấy bức xúc khi nhìn thấy tất cả quang cảnh xanh tươi này.

Ông Boju nói: “Chúng tôi nghĩ rằng vùng cỏ xanh tươi và cánh rừng nhân tạo này là một phần quan trọng, rất quan trọng của một Bắc Kinh xanh hơn, nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề. Nó có thích hợp với Bắc Kinh, một thành phố với nguồn tài nguyên nước hạn hẹp, hay không?"

Đăng cai thế vận hội đã thúc đẩy chính phủ mở thêm các cơ sở mới để tái chế biến nước sử dụng. Ông Achim Steiner là người đứng đầu Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc. Ông Steiner tỏ ý hài lòng nhìn thấy Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội. Cơ quan của ông sẽ công bố một phúc trình đánh giá tác động môi trường của Olympic Bắc Kinh trước cuối năm nay.

Ông Steiner nói: “Điều mà Olympic mang lại là một cơ hội để phô diễn và đề ra một chương trình chứng tỏ điều gì có thể làm được nếu ta quyết tâm giải quyết những vấn đề này.”

Rất nhiều việc đã được thực hiện và chứng tỏ trong 7 năm vừa qua. Điều chúng ta muốn tìm hiểu ở đây là Thế vận hội đã đem lại những cải tiến về lâu về dài ra sao.

Bắc Kinh sẽ tận dụng tất cả những cải tiến này. Tất cả các địa điểm vừa xây cất sẽ được giữ lại. Một số, tiêu biểu là sân Vận động Tổ chim và Khối Nước sẽ được chuyển qua cho mục đích thương mại. Các máy phát điện bằng sức gió sẽ sản xuất đủ năng lượng cho 100 ngàn hộ gia đình.Còn có những điểm nhỏ khác cho thấy việc đang cai Olympic đã biến Bắc Kinh thành một thành phố xanh hơn ra sao.

Ông Dough Arnot trong ủy ban vận động đang cai Olympic của thành phố Chicago nêu nhận xét: “Khi đến dự mọi cuộc tranh tài thì đôi khi ta không nhìn ra những điểm lớn và chỉ nhận thấy những điểm nhỏ. Một trong những điều mà tôi nhận thấy là nhân viên và các tình nguyện viên và cung cách họ giải quyết các vấn đề xanh. Họ rất chú trọng đến việc đặt các thùng chứa rác có thể tái sinh ở đâu. Đó có vẻ như một chuyện nhỏ. Nhưng khi ta có hành chục ngàn người tại các điểm tranh tài mỗi ngày, thì đó là điều rất quan trọng.”

Và Chicago đang hy vọng cả những sự kiện rất nhỏ và những thay đổi lớn lao trong đường lối đối với môi trường sẽ giúp cho thành phố này có cơ hội được đang cai một Thế vận hội xanh vào năm 2016.

Bản phúc trình về môi trường này được sự hỗ trợ của Quỹ Công viên, Sở bành trướng Hợp tác của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Quỹ Gaylord và Dorothy Donnelley.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG