Đường dẫn truy cập

Ấn tượng của du khách nước ngoài đối với Bắc Kinh


Phần lớn các du khách ngoại quốc tới các vận động trường Olympic tại Bắc Kinh là để coi các mục thể thao - chứ không phải mục đích chính trị – và để cổ võ cho đoàn của nước họ và thưởng thức các trận tranh tài. Phóng viên Brian Padden của đài VOA tường trình rằng nhiều du khách có ấn tượng tốt đẹp về quốc gia chủ nhà này.

Những tiếng reo hò của những trẻ em người Anh đã đến cổ võ cho đội tuyển của nước mình. Số những ủng hộ viên quốc tế thì ít hơn so với những ủng hộ viên của Trung quốc tại Olympic Bắc Kinh. Nhưng những người khách, như anh Dudley Theil tới từ Hoa Kỳ đã không tiếc lời ca tụng nước chủ nhà.

Anh Theil nói: “Dân chúng tại đây rất dễ thương và đối xử với quí vị rất lễ phép. Và tôi cảm thấy rất an toàn khi đi dạo."

Cô Leticia Denis đến từ nước Pháp đã cho Trung Quốc điểm tốt về mô hình vận động trường quốc gia 'Tổ Chim' và hồ bơi 'Khối Nước'. Ban đêm những kiến trúc vĩ đại này sống động trong ánh sáng nhiều màu.

Cô Denis phát biểu: “Theo ý kiến của tôi địa điểm thi đấu Olympic rất tốt và môi trường chung quanh cũng vậy. Những địa điểm này là hạng nhất, tốt hơn các cuộc tranh tài quốc tế ở những nước khác."

Tuy vậy, những ủng hộ viên quốc tế cũng có những việc không được như ý. Anh Ingo Hudum tới từ Đức Quốc cho biết người dân Trung Quốc đã mua hầu hết tổng số 6.8 triệu vé Olympic và anh không muốn mua vé chợ đen từ những tên cò mồi đã nâng giá vé đắt gấp 10 lần giá chính thức cho những buổi thi đấu được nhiều người thích xem.

Anh Hudum nói: "Là người nước ngoài chúng tôi không mua được vé vào cửa. Chúng tôi chẳng có cơ hội để mua được vé. Tôi nghĩ rằng đó là khó khăn lớn nhất."

Nhưng với những người vào được bên trong sân vận động như cô Susan Robinson tới từ Anh thì cô sung sướng với những gì thấy được và ngạc nhiên về không khí trong lành và bầu trời xanh hiện ra trong tuần lễ thứ hai cũa những cuộc tranh tài.

Cô Robinson nói: "Lúc tôi mới tới, bầu trời đầy khói mù và không khí bị ô nhiễm, và có thể nói là mọi người phải hít cát vào phổi. Nhưng ngay sau khi Olympic khai mạc, họ có làm một vài điều gì đó. Họ đã làm sạch được khá nhiều. Có nhiều ngày trời nắng tốt.”

Những ngày nắng đẹp làm nhiều du khách ngoại quốc ngạc nhiên, và họ có ấn tượng rất sâu đậm về những khoản tiền khổng lồ và lòng mê say mà Trung Quốc đã bỏ ra để tổ chức các cuộc tranh tài Olympic này.


XS
SM
MD
LG