Đường dẫn truy cập

Vạn Lý Trường Thành: Ðịa điểm du lịch đầy ấn tượng


Olympic Bắc Kinh sẽ bế mạc vào ngày Chủ Nhật. Nhưng, ngay cả trước khi chấm dứt, dân chúng cũng như các du khách đều đồng ý cho hiện tượng này một điểm son về tổ chức cũng như những sự hứng thú. Thông tín viên đài VOA Mike O’Sullivan đã nói chuyện với các du khách đi thăm một trong những điểm hấp dẫn nhất của Trung Quốc đó là Vạn Lý Trường Thành, và ghi nhận là thành phố chủ nhà cũng đã gây ấn tượng cho rất nhiều du khách.

Phần Trường Thành phía Bắc thủ đô Bắc Kinh hấp dẫn các du khách trong nước cùng các du khách ngoại quốc như gia đình Kardel tới từ California. Gia đình này đã từng nhận một học sinh Trung Quốc về ở nhà trong chương trình trao đổi học sinh tại Hoa Kỳ, và hôm nay đến đây cùng với học sinh này.

Học sinh Trung Quốc này tên Tống Duy Quân đã hãnh diện giới thiệu với những người này về thành phố của cậu.

Anh Quân nói: “Trung Quốc và Bắc Kinh chào mừng các bạn từ khắp nới trên thế giới và hy vọng quí vị sẽ vui trong khi lưu lại đây.”

Họ nói rằng hai bên đều học học hỏi lẫn nhau. Anh Peter Kardel nói rằng những người Trung quốc anh gặp đều rất tò mò.

Anh Kardel nói: “Họ rất nôn nóng muốn biết về Hoa Kỳ và quê quán của chúng tôi và đến giờ này thì chúng tôi đã kinh qua những gì ở Trung Quốc.”

Các du khách ngoại quốc tới để dự khác các cuộc tranh tài, nhưng nhiều người cũng thích thú thăm viếng những nơi khác tại Trung Quốc. Hai người Úc tên là Robert Hardingham và Maureen O’Keefe nói là họ rất tâm đắc khi thấy Bắc Kinh là một thành phố tân tiến và đầy đủ tiện nghi.

Anh Hardingham nói: "Đặc biệt là hệ thống chuyên chở. Việc đi lại rất dễ dàng. Hệ thống này rất thuận tiện cho chúng tôi. Và có nhiều nhà hàng ăn, rất sạch sẽ, và thực sự, chúng tôi thích lắm.”

Anh O'Keefe cho biết: “Vâng, đúng là một thành phố tuyệt vời, Chúng tôi đã đi thăm một số nơi, nhưng đây quả là một kinh nghiệm đáng ghi nhớ.”

Sinh viên thương mãi người Trung Quốc tên Đặng Siêu cho rằng Thế vận hội kỳ này những rất quan trọng và có thể là một khúc quanh.

Anh Siêu nói: “Đặc biệt trong việc phát triển của Trung Quốc. Vì thế tôi nghĩ những môn thể thao tại Olympic không những tốt cho Bắc Kinh mà tốt hơn cho Trung Quốc.”

Andre Ceulemans tới từ Belgium nói ông ấy có thời gian tuyệt vời tại đây.

Ông Ceulemans nói: “Quí vị biết không, một số người Trung Quốc nghèo khó không thích Olympic. Họ không thể đi xem và có thể họ đã bị dời cư từ những ngôi nhà nhỏ bé của họ và nhiều thứ khác nữa.”

Một số cư dân đã than phiền về chương trình tái quy hoạch lớn lao tại Bắc Kinh trước Olympic. Nhiều người mất nhà cửa trong tiến trình này. Và giới chỉ trích Trung Quốc nói rằng Olympic đã khiến người ta bớt chú ý đến những quan ngại về nhân quyền.

Ông Jason Kurfurst, người Úc và là huấn luyện viên cho các vận động viên Indonesia nói là chuyến thăm viếng của ông đã giúp ông có một cái nhìn đầy đủ hơn về Trung Quốc, cả về ưu cũng như khuyết điểm của nước này.

Ông Kurfurst nói: “Mọi thứ quí vị thấy trên truyền hình, đôi khi mang tính hơi tiêu cực, nhưng khi quí vị tới đây, quí vị thấy mặt tích cực hơn của mọi sự. Và quí vị có khuynh hướng quên đi một số điểm tiêu cực, mà nghĩ lại thì tôi cho là không nên. Nhưng khi tới dự Thế vận hội này, thì chủ ý là đưa những mối quan tâm về chính trị ra khỏi Olympic và chỉ thưởng ngoạn nó về nội dung của nó, và vui hưởng tình thân hữu của dân chúng.”

Ông cho biết là ông cũng rất vui mừng được có dịp đi thăm một trong những kỳ quan thế giới là Vạn Lý Trường Thành.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG