Đường dẫn truy cập

Tổng kết tin Olympic ngày thứ Năm


Trung Quốc dẫn đầu số huy chương vàng lẫn tổng số huy chương các loại sau ngày tranh tài thứ sáu của Olympic. Thông tín viên Jim Stevenson của VOA từ Bắc Kinh tổng hợp một số chi tiết sau ngày tranh tài hôm qua, và điểm qua một số cuộc tranh tài đáng chú ý sẽ diễn ra trong ngày hôm nay.

15 bộ huy chương được trao trong ngày hôm qua thứ năm, trong đó có nhiều chiếc góp vào tổng số huy chương các loại và huy chương vàng của nước chủ nhà Trung Quốc.

Ngôi sao thể dục Yang Wei giành được một huy chương vàng cho Trung Quốc bằng danh hiệu vô địch toàn năng cá nhân nam. Sau thất bại tại Olympic 2000 rồi đến 2004, Yang đã định giải nghệ. Yang kể lại – qua lời một thông dịch viên -- lời huấn luyện viên đã động viên anh.

Yang nói: “Huấn luyện viên của tôi nói rằng ‘bạn đã không giành được chiến thắng ở đỉnh cao nhất, thế những điều đó không nhất thiết là bạn sẽ không bao giờ giành được chiến thắng đó. 2008 là một cơ hội tuyệt vời cho bạn.’ Và tôi đã nắm bắt được cơ hội đó.”

Một chiến thắng của nước chủ nhà Trung Quốc được xem là bất ngờ lớn trong làng bơi lội thế giới đó là Liu Zige đã phá kỷ lục thế giới để đoạt huy chương vàng nội dung 200 mét bướm nữ. Cũng trong cuộc tranh tài đó, đồng đội của Liu Zige là Jiao Liuyang đã về nhì để đoạt huy chương bạc và cũng phá kỷ lục thế giới. Kỷ lục gia mới Liu Zige nói rằng chiến thắng này cho thấy các vận động viên bơi lội châu Á có đủ khả năng giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trên đường đua xanh.

Liu Zige nói: “ Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đặt ra mục tiêu và mơ ước thì chúng ta phải kiên trì. Tôi không cho rằng vận động viên bơi lội châu Á kém các đối thủ châu Aâu. Nếu chúng ta kiên trì thì chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đó.”

Ở nội dung 4 x 200 mét tự do nữ, đội tuyển Australia đã soán ngôi vị thống trị từ năm 1996 đến nay của Mỹ tại Olympic Bắc Kinh này; trong khi đó đội Trung Quốc về thứ nhì giành huy chương bạc đẩy các nữ vận động viên Mỹ xuống hạng ba.

Ở cuộc tranh tài chung kết 100 mét tự do nam vốn thu hút nhiều sự chú ý, Alain Bernard của Pháp đã khẳng định ngôi vị vô địch, trong khi Jason Zelak của Mỹ chỉ về thứ ba.

Huy chương vàng nội dung 200 mét ếch nam thuộc về Kosuke Kitajima của Nhật Bản. Kitajma nói – qua lời một thông dịch viên - về kỷ lục thế giới mới mà anh lập được trong cuộc thi này như sau.

Kitajima nói: “Tôi đã tâm niệm là có một kỷ lục thế giới mà tôi phải vượt qua. Hẳn nhiên điều quan trọng là tôi đã thắng. Tôi rất hài lòng về thành tích đó.”

Trên sân quần vợt James Blake của Mỹ cũng rất hài lòng khi anh hạ được tay vợt số một thế giới Roger Federer của Thụy Sĩ để giành quyền vào bán kết.

Vận động viên Blake nói: “ Thực sự là mọi chuyện đều có thể xảy ra tại đại hội thể thao này. Với phong độ thi đấu mà tôi đang có, thì tôi thấy không có lý do gì ngăn cản tôi bước lên bục nhận huy chương.”

Bên sân quần vợt nữ, Elena Dementieva của Nga đã hạ Serena Williams của Mỹ.

Một bất ngờ khác là Zhang Juanjuan của Trung Quốc vượt qua đối thủ mạnh của Nam Triều Tiên để giành về huy chương vàng môn bắn cung nữ cho Trung Quốc. Cùng lúc đó đồng hương Du Li giành chức vô địch môn 50 mét súng trường 3 tư thế, và đồng hương Yang Xiuli giật giải quán quân môn judo nữ hạng cân 73 kilogram.

Kết thúc ngày tranh tài thứ 6, Trung Quốc dẫn đầu bảng tổng sắp với 35 huy chương các loại trong đó có 22 huy chương vàng. Mỹ xếp thứ nhì với 34 huy chương các loại, trong đó có 10 huy chương vàng.

Hôm nay Olympic Bắc Kinh đã đi được nửa đường. Thời điểm này được đánh dấu bằng việc chuyển dần từ các cuộc tranh tài trong bể bơi ở Trung tâm Water Cube sang các cuộc tranh tài điền kinh trên Sân vận động Quốc gia Điểu sào.

Trong ngày tranh tài hôm nay sẽ có 18 nội dung tranh chung kết, trong đó có nội dung đẩy tạ nam, và chạy 10,000 mét nữ.

4 bộ huy chương sẽ được trao cho các cuộc thi bơi lội. Bên nữ sẽ tranh chung kết nội dung 100 mét tự do, và 200 mét ếch. Trong cuộc tranh chung kết 200 mét ngửa nam, giới hâm mộ đang chú ý đến cuộc so kè giữa hai vận động viên Mỹ cùng nắm kỷ lục thế giới là Ryan Lochte và Aaron Piersol.

Siêu sao Michael Phelps sẽ đi tìm chiếc huy chương vàng thứ sáu tại Olympic Bắc Kinh trong cuộc tranh tài chung kết nội dung 200 mét hỗn hợp nam hôm nay.

Sân thể dục cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý với các cuộc tranh tài chung kết nội dung toàn năng nữ.

Tranh tài ở các môn bóng chuyền, quyền Anh, khúc côn cầu, bóng đá, thuyền buồm, bóng bàn, bóng ném, quần vợt và bóng nước sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG