Đường dẫn truy cập

Ông Mbeki, Mugabe, Tsvangirai thảo luận 9 tiếng ở Harare


Các cuộc thảo luận để tiến tới một thỏa thuận chia quyền Zimbabwe đã kéo dài đến chiều chủ nhật mà không ai được biết là các phe phái tham dự đàm phán có tiến gần đến một kết quả gì hay không.

Các thông tín viên cho hay các cuộc thảo luận qui tụ Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, và lãnh tụ đối lập Zimbabwe Morgan Tvangirai đã kéo dài ít nhất là 9 tiếng đồng hồ tại một khách sạn ở thủ đô Harare.

Ông Arthur Mutambara, thủ lãnh một phe phái nhỏ hơn của đảng Phong Trào Thay Đổi vì Dân chủ cũng tham gia các cuộc thảo luận.

Trước đó truyền thông của nhà nước Zimbabawe loan tin đảng đương quyền Zanu PF và đảng đối lập Phong Trao Thay Đổi vì Dân Chủ đã đạt được thỏa thuận về những vấn đề quan trọng. Lãnh tự đảng Phong Trào Thay Đổi vì Dân Chủ chưa xác nhận những tin này.

Tổng thống Mbeki vẫn đang tìm cách giúp trung gian các cuộc hòa đàm giữa đảng đương quyền và phe đối lập của Zimbabwe. Ông đã tới Zimbabwe hôm thứ bảy, hy vọng đạt tới một dàn xếp để giải quyết tình trạng bế tắc chính trị của Zimbabwe.

Tổng thống Mugabe đã tái đắc cử vào ngày 27 tháng 6 trong cuộc bầu cử vòng nhì. Cuộc bầu cử này đã bị lãnh tụ đối lập Tavngirai tẩy chay và bị nhiều quan sát viên nước ngoài bác bỏ, coi là một trò giả mạo.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG