Đường dẫn truy cập

Các phe phái Zimbabwe mở thảo luận về thỏa hiệp chia quyền


Tổng thống Nam Phi, ông Thabo Mbeki đã gặp Tổng thống Robert Mugabe và lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai của Zimbabwe ngày hôm nay trong nỗ lực mới nhất nhằm đạt được một thỏa hiệp chia quyền giữa hai đối thủ chính trị này.

Ông Mugabe và ông Tsvangirai không ai bình luận gì khi họ tới tham dự cuộc đàm phán tại một khách sạn ở thủ đô Harare giữa lúc có tin nói rằng đã có tiến bộ trong cuộc thương thuyết.

Một số ký giả tường thuật rằng có dấu hiệu cho thấy sắp đạt được thỏa hiệp.

Tổng thống Mbeki đã đến Harare ngày hôm qua để tìm cách chấm dứt vụ bế tắc chính trị kéo dài ở Zimbabwe.

Nhật báo Herald của chính phủ Zimbabwe trích lời một phát ngôn viên phủ Tổng thống nói rằng các đảng đối nghịch đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong cuộc điều đình kéo dài hơn hai tuần qua ở Nam Phi.

Tổng thống Mugabe đã tái đắc cử trong cuộc đầu phiếu vòng nhì diễn ra hôm 27 tháng 6. Ông Tsvangirai tẩy chay cuộc bầu cử và nhiều quan sát viên nước ngoài cho rằng cuộc đầu phiếu đó không có tính chất chính đáng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG