Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu ngưng bắn ngay ở Nam Ossetia


Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt ngay cuộc xung đột vũ trang tại Nam Ossetia, một khu vực ly khai ở Gruzia.

Trong một tuyên bố phổ biến hôm thứ sáu vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice kêu gọi Nga ngưng các vụ không kích và bắn tên lửa nhắm vào Gruzia, đồng thời rút các lực lượng bộ binh ra khỏi lãnh thổ của Gruzia, và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Gruzia.

Ngoại Trưởng Rice nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đang làm việc với các bên có liên hệ và các nước châu Âu để tìm một giải pháp chấm dứt tình trạng xung đột tại đây. Ngoại Trưởng Rice đề nghị Nga ủng hộ các nỗ lực này.

Pháp, trong vài trò Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu, đề nghị rằng Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cử một phái đoàn đến Gruzia để tìm một giải pháp ngưng bắn càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, Tổng thống Bush của Hoa Kỳ đã thảo luận về cuộc xung đột Nam Ossetia với Thủ tướng Vladimir Putin của Nga bên lề Olympic Bắc Kinh.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đang nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG