Đường dẫn truy cập

Giới chức TQ: Các nhân vật tranh đấu cho Darfur 'lợi dụng' Olympic


Một cựu viên chức cao cấp của Trung Quốc tuyên bố rằng những người tranh đấu cho quyền lợi của người dân Darfur đang lợi dụng Olympic như một cái cớ để đả kích Trung Quốc chứ không thực sự quan tâm tới tình hình ở miền tây Sudan. Tuyên bố vừa kể được cựu Đại sứ Ngô Kiến Dân đưa ra hôm nay, một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc thu hồi thị thực nhập cảnh của một vận động Mỹ định phản đối sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho chính phủ Sudan. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Daniel Schearf gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Ngô Kiến Dân, cựu phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc và từng giữ chức đại sứ tại Pháp, đã bác bỏ những lời chỉ trích về chính sách của Trung Quốc đối với vấn đề Darfur. Phát biểu tại một cuộc họp báo Olympic ở Bắc Kinh hôm nay, ông Ngô Kiến Dân nói rằng hoàn toàn không có cơ sở để các nhà hoạt động Darfur đổ lỗi cho Trung Quốc về tình hình ở khu vực bị chiến tranh tàn phá này.

Vấn đề Darfur

Theo ông Ngô Kiến Dân, những người này làm như vậy không phải vì họ quan tâm tới vấn đề Darfur. Họ muốn lợi dụng Olympic để bôi nhọ Trung Quốc. Rõ ràng là họ có những ý đồ đen tối.

Ông Ngô Kiến Dân đã phát biểu như thế để đáp lại những lời chỉ trích về việc Trung Quốc vào phút chót đã thu hồi thị thực nhập cảnh của ông Joey Cheek, vận động viên Mỹ đoạt huy chương vàng Olympic về môn trượt băng tốc độ.

Ông Cheek là một thành viên của Nhóm Darfur, qui tụ các lực sĩ tích cực hoạt động để thu hút sự chú ý của mọi người đối với số phận của các thường dân ở vùng Darfur của Sudan.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng Bắc Kinh đã góp phần kéo dài cuộc xung đột trong 4 năm qua giữa Khartoum và các phiến quân ở Darfur. Họ nói rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc trong ngành dầu khí và vũ khí mà Trung Quốc bán cho Sudan đã hỗ trợ cho binh sĩ của chính phủ và các nhóm dân quân, trong đó có những người đã thực hiện các vụ thảm sát và hãm hiếp nhắm vào thường dân.

Nữ minh tinh Mia Farrow hiện đang có mặt tại một trại tị nạn ở nước Chad, nước láng giềng của Sudan. Diễn viên người Mỹ này đang tiếp tục kêu gọi mọi người tẩy chay Olympic Bắc Kinh. Trong cuộc họp báo qua điện thoại với các nhà báo ở Bắc Kinh, cô Mia đã chỉ trích các giới chức Trung Quốc như sau.

Diễn viên Farrow nói: "Hiển nhiên là bi kịch ở Darfur không thể tiếp tục mà không có sự hỗ trợ của Bắc Kinh. Và vì thế họ đáng bị phỉ nhổ. Và Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đáng bị phỉ nhổ vì đã chọn Bắc Kinh và làm cho các vận động viên bị lâm vào tình thế khó xử này."

Các giới chức Trung Quốc nói rằng vũ khí bán cho Sudan không được dùng ở Darfur và họ không làm điều gì để kéo dài cuộc xung đột này.

Một số người đã tán thưởng Trung Quốc khi Bắc Kinh thúc giục Khartoum giải quyết vấn đề Darfur bằng đường lối hòa bình. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không ngưng bán vũ khí và vẫn tiếp tục đầu tư rất nhiều vào công nghiệp dầu khí của Sudan.

Tự do cho Tây Tạng

Trong những vụ chống đối khác nhắm vào Olympic, Trung Quốc đã trục xuất 2 người Mỹ và 2 người Anh vì đã biểu tình hôm thứ tư gần sân vận động chính ở Bắc Kinh. 4 người này thuộc một tổ chức có tên là 'Sinh viên cho Tây Tạng Tự do'. Họ đã giăng một biểu ngữ lớn trên cột điện với hàng chữ đòi tự do cho Tây Tạng.

Hôm nay, 3 người Mỹ theo Cơ đốc giáo cũng đã bị câu lưu sau khi biểu tình ở Quảng trường Thiên an môn sang tới ngày thứ nhì để phản đối những vụ vi phạm nhân quyền. Hôm qua, nhóm người này đã bị bắt sau khi họ đứng gần Thiên An Môn để hô to các khẩu hiệu.

Tuy nhiên, trong một hành động hiếm thấy, giới hữu trách Trung Quốc đã thả họ ra sau một thời gian ngắn. Hôm nay những người này đã quay lại quảng trường và cử hành một cuộc cầu nguyện với sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài trước khi bị cảnh sát Trung Quốc lôi đi nơi khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG