Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh báo áp dụng thêm biện pháp trừng phạt Iran


Hoa Kỳ nói rằng các nước lớn trên thế giới không còn lựa chọn nào khác hơn là áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, nếu không có câu trả lời tích cực về các đề nghị khích lệ để Iran ngưng chương trình làm giàu uranium. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng họ trông đợi Iran sẽ có câu trả lời bằng văn bản trong ngày thứ Ba. Thông Tín Viên David Gollust tường trình như sau.

Trong lúc thời hạn cho Iran 2 tuần để trả lời đã trôi qua, các nhà ngoại giao cao cấp của 5 nước thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và nước Đức đã tham khảo với nhau qua điện thoại và họ đã nhắc lại những lời cảnh báo sẽ có thêm biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hồi tháng 6, nhóm quốc gia còn gọi là nhóm P-5 Cộng Một đã đưa ra một kế hoạch có thêm những điều khoản khích lệ mới, trong đó có việc giúp đỡ cho Iran một chương trình hạt nhân dân dụng, nếu họ ngưng chương trình làm giàu uranium, bị Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu coi là có liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Iran tỏ thái độ chưa dứt khoát về kế hoạch khích lệ này trong cuộc họp ngày 19 tháng 7 ở Geneve, do đó, họ được cho thêm 2 tuần để trả lời.

Trong khi tiếp xúc với báo chí hôm thứ Hai, Quyền Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, ông Gonzalo Gallegos nói rằng Trưởng đoàn đàm phán của Iran, ông Saeed Jalili, có nói với ông Javier Solana, Trưởng ban Đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, là Iran sẽ có câu trả lời bằng văn bản vào ngày thứ Ba tuần này.

Ông Gallegos nói rằng các nước lớn tỏ vẻ thất vọng vì cho tới giờ này vẫn chưa có câu trả lời, và ông nói rằng nếu câu trả lời trong ngày thứ Ba chưa tích cực, Iran có thể trông đợi thêm các biện pháp trừng phạt:

Ông Gallegos nói: "Chúng tôi vẫn tiếp tục theo giải pháp 2 con đường mà nhóm P-5 Cộng Một đã đưa ra. Do đó, chúng tôi đã đồng ý rằng nếu không có câu trả lời rõ ràng, tích cực của Iran, chúng tôi không có chọn lựa nào khác hơn là đeo đuổi thêm các biện pháp chống Iran, dưa trên sách lược này. Iran có một chọn lựa rõ ràng, hoặc là giao tiếp với thế giới hoặc là bị cô lập. Kế hoạch khích lệ của nhóm P-5 Cộng Một có tất cả những gì mà Iran cần để theo đuổi một chương trình hạt nhân dân dụng hiện đại mà giới lãnh đạo Iran đã tuyên bố muốn đeo đuổi.”

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua 3 nghị quyết trừng phạt Iran. Kế hoạch khích lệ của nhóm P-5 Cộng Một đề nghị ngưng trừng phạt nếu Iran ngưng chương trình làm giàu uranium và trở lại bàn đàm phán về tương lai của chương trình hạt nhân của họ.

Theo lời một Người phát ngôn của châu Âu, ông Solana, nhà đàm phán của Liên Hiệp Châu Âu và ông Jalini, nhà đàm phán của Iran đã có trao đổi qua điện thoại hôm thứ Hai và mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ.

Iran nhiều lần nhấn mạnh là chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn phục vụ cho mục tiêu hòa bình, và họ có quyền đeo đuổi chương trình làm giàu uranium.

Trong cuộc họp ngày 19 tháng 7, phía Iran trao cho ông Solana một tài liệu mà người ta có thể hiểu là Iran đề nghị nhiều vòng đàm phán cấp Bộ Trưởng, trong khi vẫn tránh né không muốn đưa ra lời hứa hẹn ngưng chương trình hạt nhân.

Theo lời ông Gallegos, Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ, các quan chức có thẩm quyền của nhóm P-5 Cộng Một nay mai sẽ tham khảo với nhau qua điện thoại, dự tính vào sau khi nhận được câu trả lời bằng văn bản mà Iran sẽ trao cho ông Slolana.

Quan chức có thẩm quyền về phía Hoa Kỳ là Thứ trưởng Ngoại Giao William Burns, đặc trách các vấn đề chính trị, đã có mặt trong cuộc họp ngày 19 tháng 7, mặc dù Hoa Kỳ và Iran không có quan hệ ngoại giao .

XS
SM
MD
LG