Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ gặp vị tương nhiệm của Bắc Triều Tiên tại Singapore


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice đã gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên lần đầu tiên, giữa lúc các cuộc đàm phán về chương trình giải giới Bắc Triều Tiên khai mạc. Các cuộc thảo luận tại Singapore diễn ra bên lề Diễn Đàn khu vực ASEAN. Thông tín viên Ron Corben từ văn phòng đài VOA ở Đông Nam Á có thêm các chi tiết sau đây.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã mở lời chào hỏi vị tương nhiệm Bắc Triều Tiên, ông Pak Ui-chun, giữa lúc các Bộ Trưởng Ngoại Giao 6 nước triệu tập tại Singapore để thảo luận chương trình giải giới hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Nói chuyện với các nhà báo sau đó, Ngoại Trưởng Rice nói đó là “một buổi họp tốt đẹp, không có gì bất ngờ”.

Hoa Kỳ trước đó đã trao cho Bắc Triều Tiên một tài liệu sơ bộ, nêu lên những lĩnh vực chủ yếu mà Washington muốn kiểm chứng về các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong quá khứ.

Các giới chức Trung Quốc mô tả buổi họp đầu tiên, có tính cách thân mật của các Bộ Trưởng Ngoại Giao 6 bên tham gia đàm phán là một buổi họp có ý nghĩa, đưa ra nhiều cơ hội mới cho cuộc đàm phán tại một thời điểm mà họ gọi là “có ý nghĩa”.

Tham gia cuộc đàm phán 6 bên, ngoài Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, còn có Nam Triều Tiên, Trung Quốc, nước Nga và Nhật Bản.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra trùng thời gian với phiên họp quy tụ các Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN và Bộ Trưởng các nước đối tác với ASEAN bắt đầu từ hôm thứ Hai.

Trong tuần, Bình Nhưỡng đã ký hiệp định hữu nghị và hợp tác với ASEAN, đánh dấu một bước quan trọng cho ASEAN, vốn hy vọng rồi đây sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong vấn đề an ninh khu vực.

Nhà phân tích các vấn đề quốc phòng và an ninh khu vực, Giáo Sư Carl Thayer thuộc Học Viện Quốc Phòng Australia, cho rằng các diễn tiến đó nêu bật sự kiện Bắc Triều Tiên đang nhích gần hơn tới sân khấu thế giới.

Giáo sư nhận định: “ASEAN sẽ coi đó là một điểm tích cực, biện minh và nêu bật sự kiện tổ chức này muốn đóng một vai trò quan trọng liên quan tới vấn đề an ninh tại Đông Á. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên đang có những bước tiến, trong khi lâu nay ASEAN vẫn quan tâm rằng mình đang đứng ngoài lề của các cuộc đàm phán 6 bên. Thế cho nên ASEAN muốn nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của việc Bắc Triều Tiên ký hiệp định hữu nghị và hợp tác với ASEAN, trong khi các cường quốc như Hoa Kỳ chưa làm được điều này.

Qua đến ngày thứ Năm, Bộ Trưởng Ngoại Giao của 16 nước đối tác sẽ họp chung với Bộ Trưởng Ngoại Giao 10 nước thành viên ASEAN, cùng các Bộ Trưởng Ngoại Giao Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ và nước Nga.

Cuộc họp này được biết đến dưới tên Diễn Đàn Khu Vực ASEAN. Theo dự kiến, diễn đàn này sẽ dồn nỗ lực nhằm cải thiện các nguyên tắc hướng dẫn để thực hiện các nỗ lực cứu trợ thiên tai trong khu vực. Vấn đề này đã được nêu bật sau khi một trận bão lốc ập vào Miến Điện, và một trận động đất xảy ra hồi tháng Năm ở Trung Quốc khiến 200,000 người thiệt mạng hoặc mất tích.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG