Đường dẫn truy cập

Bà Rice gọi cuộc họp với Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên là 'tốt đẹp' 


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng các phe của cuộc đàm phán 6 bên về việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có điều mà bà gọi là 'cảm giác cấp bách' đối với việc đưa tiến trình này tiến về phía trước.

Bà Rice cho biết như thế ngày hôm nay sau khi kết thúc cuộc họp được chờ đợi từ lâu ở Singapore với 5 đối tác khác của cuộc đàm phán.

Bà đã đến chào Bộ trưởng ngoại giao Pak Ui Chun của Bắc Triều Tiên vào lúc bắt đầu cuộc họp bên lề hội nghị của Diễn đàn Khu vực Asean. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa bà Rice với ông Pak.

Ngoại trưởng Rice cho báo chí biết rằng đây là 'một cuộc họp tốt đẹp, nhưng không có gì ngạc nhiên'.

Trọng tâm của cuộc họp, còn bao gồm các vị ngoại trưởng của Nhật Bản, Nam Triều Tiên, và Nga, là bản sơ thảo của một kế hoạch nhằm kiểm chứng bản khai báo của Bắc Triều Tiên về các hoạt động hạt nhân. Văn kiện này được nộp hồi tháng trước sau 6 tháng bị chậm trễ.

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill, thương thuyết gia trưởng của Mỹ tại cuộc đàm phán 6 bên, cho biết rằng ông hy vọng sẽ có được một thỏa thuận về vấn đề kiểm chứng trước trung tuần tháng 8.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG