Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người nghênh đón Ðức Giáo Hoàng tại Sydney


Hàng trăm ngàn người đã rủ nhau nghênh đón Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 khi nhà lãnh đạo giáo hội Công giáo chính thức đến dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở thành phố Sydney của Australia. Trước đó, nhà lãnh đạo Vatican đã nhân dịp xuất hiện công khai lần đầu tiên ở Australia để tán dương việc chính phủ Australia tạ lỗi về những sự đối xử bất công đối với thổ dân trong quá khứ. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Sự kiện được nhiều người gọi là Ngày Thứ Năm của Đức Thánh Cha đã thu hút tới nửa triệu người đến trung tâm thành phố Sydney, thành phố lớn nhất của Australia. Với một đoàn tàu hộ tống đông đảo, Đức Giáo Hoàng đã đáp tàu đi ngang qua cảng Sydney trước khi lên bờ để ban diễn từ trước những người hành hương.

Trước đó, nhà lãnh đạo Vatican đã nhân dịp ra mắt công khai tại Sydney lần đầu tiên để ca tụng việc chính phủ Australia tạ lỗi với thổ dân về những sự đối xử bất công trong quá khứ. Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Kevin Rudd của Australia đã đưa ra lời tạ lỗi chính thức đối với thổ dân trong một hành động bày tỏ ân hận có tính chất lịch sử.

Đức Giáo Hoàng nói rằng: đó là một hành động dũng cảm, và chính hành động đó đã mang lại hy vọng cho những người kém may mắn trên toàn thế giới.

Ðức Giáo Hoàng nói: "Di sản cổ kính của họ đã làm nên một bộ phận thiết yếu của bối cảnh văn hóa của Australia ngày nay. Nhờ vào quyết định dũng cảm của chính phủ Australia để thừa nhận những sự bất công đã phạm phải với người bản xứ trong quá khứ mà giờ đây những bước cụ thể đã được thực hiện nhằm có được sự hòa giải."

Trọng tâm của chuyến công du 10 ngày của Đức Giáo Hoàng ở Australia là tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới, một lễ hội quốc tế có mục đích tuyên dương đức tin của của người trẻ Công giáo trên toàn thế giới. Những người hành hương đã đến từ bốn phương; từ các nước Nam Mỹ và Âu châu cho tới Indonesia và quần đảo Solomon trong vùng nam Thái bình dương.

Cô Marcela Franco, một thiếu nữ Colombia 18 tuổi, từ Bogota đến Sydney để dự lễ hội này.

Cô Franco cho biết cảm tưởng như sau: "Lạy Chúa tôi! Tôi không biết phải nói như thế nào bây giờ. Đây chính là một kinh nghiệm tâm linh. Tôi cảm thấy thật là phấn khởi. Ý tôi muốn nói là mọi chuyện sẽ rất tuyệt vời. Tôi sẽ được nhìn thấy Đức Thánh Cha. Tôi sẽ được dự nhiều Thánh Lễ. Có rất nhiều thông tin và có nhiều điều để tôi học hỏi. Đây quả là một kinh nghiệm tuyệt vời."

Ngày Giới Trẻ Thế Giới bắt đầu được tổ chức từ giữa thập niên 1980 và đã trở thành một ngày trọng đại trong lịch của người Công giáo. Việc chuẩn bị cho các lễ hội ở Sydney đã phải mất tới 5 năm và đã có một thành quả đáng chú ý là số người tham dự còn đông hơn số người tham dự Olympic Sydney năm 2000.

Trong chuyến viếng thăm 10 ngày ở Australia, Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ đưa ra lời tạ lỗi về những vụ xâm hại tính dục mà các tu sĩ Công giáo Australia đã gây ra. Ngoài ra, nhà lãnh đạo giáo hội Công giáo cũng sẽ đề cập tới vấn đề biến đổi khí hậu.

Cao điểm của Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một Thánh Lễ ngoài trời do Đức Giáo Hoàng cử hành vào ngày chủ nhật này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG